Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Tết này, Tân Sơn Nhất sẽ hết tắc nghẽn

Tết này, Tân Sơn Nhất sẽ hết tắc nghẽn

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với 3 Tổng công ty ngành Hàng không sáng nay, ông Lại Xuân Thanh cho biết:

“Chúng tôi đang triển khai tích cực khu đỗ 21ha và đường lăn nối vào 21ha, các cửa sân đỗ. Với khu mới 21ha, sẽ cơ bản xử lý được vấn đề sân đỗ cho sân bay Tân Sơn Nhất”.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh

Theo ông Thanh, Tân Sơn Nhất chiếm 40% lượng khách cả đi và đến. Vì vậy, hạ tầng Tân Sơn Nhất không chỉ ảnh hưởng đến riêng sân bay Tân Sơn Nhất mà còn ảnh hưởng đến hạ tầng chung.

Trước đây, vì sức ép của thị trường chúng ta đã đưa slot lên, có thời gian lên tới 38, 39, 42 triệu khách mà an toàn vẫn đảm bảo tuyệt đối. Tuy nhiên, việc đưa slot lên cao như vậy cũng làm bay chờ nhiều, dẫn tới bay chờ 15 phút, 30 phút, 45 phút, dẫn đến chậm.

Đã chậm là chậm dây chuyền, mà 40% tại Tân Sơn Nhất chậm thì dẫn tới cái chậm khác. Vì vậy, Tổng công ty đã có nhiều giải pháp cải thiện quản lý bay, hạ tầng khu bay.

Ngoài ra còn có thêm diện tích 7,63ha được đưa vào khai thác và hiện đang làm tiếp để chuẩn bị đưa vào khai thác khu đỗ 21ha. Vì thế, cơ bản khu bay đã được cải thiện, bây giờ chúng ta duy trì 38, 39, 42 triệu khách nhưng rất ít ảnh hưởng đến việc phải bay chờ.

Ông cũng cho hay khi đưa vào khai thác 21ha diện tích đỗ mới khu bay Tân Sơn Nhất sẽ cơ bản được xử lý về ách tắc. Còn trước khi chưa có khu 21ha đã có nhiều giải pháp nhưng chỉ là những giải pháp mang tính hợp lý hóa trong nhà ga.

“Từ đầu năm đến nay bức xúc về tắc nghẽn đã giảm hẳn. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ lâu dài vẫn phải là đầu tư mới”, ông Thanh chia sẻ.

Thêm 10 vị trí đỗ mới

Về thông tin Bộ Quốc phòng nói đã sẵn sàng giao đất cho Bộ GTVT, ông Thanh cho biết hiện nay Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chỉ đạo, làm phương án quy hoạch trình Thủ tướng phê duyệt.

Tuy nhiên, việc mở rộng sân bay phải chờ quy hoạch được duyệt mới đầu tư được, còn cái gì theo quy hoạch cũ thì vẫn đang làm, như khu đỗ 21ha.

Hiện, nhà ga cũng đang cơi nới, có bố trí hợp lý hóa lại quy trình mặt bằng để đảm bảo năm nay chắc chắn tình trạng, phấn đấu tết năm nay đảm bảo được chất lượng dịch vụ.

“Đến cuối năm 2017 sẽ đưa hơn 1/3 khu đỗ 21ha đưa vào khai thác. Khu này có 29 vị trí đỗ thì có 10 vị trí đỗ mới sẽ được đưa vào khai thác.

Dịp tết năm nay khi đưa vào 10 vị trí đỗ mới và các vị trí khác hiện có đủ cho công suất thiết kế 45 triệu khách, khu bay Tân Sơn Nhất không còn tắc nghẽn”, ông Thanh khẳng định và cho biết, những vị trí đỗ còn lại tại khu 21ha sẽ đưa vào khai thác tiếp trong quý 1/2018.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *