Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Tây Ban Nha, Catalonia cứng rắn trước hạn chót

Tây Ban Nha, Catalonia cứng rắn trước hạn chót

Tây Ban Nha, Catalonia cứng rắn trước hạn chót - Ảnh 1.

Ông Carles Puigdemont (phải) trong cuộc họp tối ngày 18-10 tại Catalonia – Ảnh: Reuters

10g sáng 19-10, giờ địa phương, là hạn chót mà Tây Ban Nha đặt ra cho vùng tự trị Catalonia từ bỏ ý định đòi độc lập sau khi khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý hồi 1-10 ủng hộ việc tách khỏi Tây Ban Nha.

Trong tuyên bố đe dọa trực tiếp ngày 18-10, thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy khẳng định sẽ kích hoạt Điều 155 của hiến pháp nhằm nắm quyền điều hành trực tiếp Catalonia nếu nhà lãnh đạo Carles Puigdemont cương quyết đòi độc lập. Về lý thuyết (do Điều 155 chưa từng được kích hoạt trước đây), chính quyền Madrid có thể cách chức các lãnh đạo Catalonia và lập ra nhóm mới, nắm quyền kiểm soát cảnh sát, tài chính và tổ chức bầu cử sớm.

Ông Puigdemont đưa ra tuyên bố độc lập tượng trưng hồi tuần trước nhưng tạm hoãn việc ly khai và kêu gọi đàm phán với chính quyền Tây Ban Nha. Tuyên bố mập mờ của Catalonia được cho là chịu sức ép lớn từ Madrid, châu Âu và giới doanh nghiệp, cũng như tránh việc kích hoạt Điều 155 có thể khiến chính quyền Catalonia phải tổ chức bầu cử lại.

Tuy nhiên Reuters dẫn nguồn chính quyền Catalonia cho biết ông Puigdemont đã khẳng định sẽ chính thức tuyên bố độc lập nếu Tây Ban Nha lấy lại quyền tự trị của khu vực này.

Nếu Madrid quyết định can thiệp nắm quyền trực tiếp Catalonia, khu vực này có thể mất quyền tự trị chỉ trong ba đến năm ngày.

Trong khi cuộc khủng hoảng chính trị chưa tìm được lối thoát, giới phân tích cảnh báo kinh tế Tây Ban Nha có thể thiệt hại 12 tỉ euro trong tăng trưởng trong năm tới với tốc độ tăng trưởng có thể giảm đến 1,2%. Vùng tự trị giàu có Catalonia đóng góp đến 20% GDP của cả Tây Ban Nha.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *