Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Tập luyện hợp lý để giúp khớp khỏe mạnh

Tập luyện hợp lý để giúp khớp khỏe mạnh

Tập luyện hợp lý để giúp khớp khỏe mạnh - Ảnh 1.

Bệnh không gây tử vong nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sụt giảm khả năng lao động, điều trị lâu dài, là gánh nặng về kinh tế-tinh thần cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Thoái hóa khớp là diễn tiến tự nhiên, không thể điều trị hết hoàn toàn nhưng có thể làm giảm triệu chứng và chậm tiến trình thoái hóa. Ngày nay, để điều trị bệnh đã có khá nhiều dược phẩm được sử dụng để phòng ngừa, để hỗ trợ điều trị, nhưng chúng ta lại bỏ quên những biện pháp không dùng thuốc cũng hiệu quả không kém, góp phần giảm triệu chứng, tăng sức cơ giữ vững khớp, dẫn đến hiệu quả điều trị tốt nhất mà lượng thuốc ít nhất.

Đó là những phương pháp thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến khớp và chế độ vận động, tập luyện với những bài tập giúp giảm triệu chứng, tăng cường sức cơ giữ vững khớp và góp phần làm chậm tiến trình thoái hóa khớp.

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

– Làm việc từ từ và điều độ: cân bằng công việc, nghỉ ngơi phù hợp, sau 20 phút nên nghỉ để giảm áp lực lên khớp.

– Cơn đau báo hiệu sự nghỉ ngơi: cơn đau báo hiệu chúng ta vận động không đúng cách, ngưng ngay việc khi thấy mệt và đau, biết được giới hạn nào mình sẽ đau, sau khi nghỉ ngơi bắt đầu công việc từ từ, tốc độ chậm hơn.

– Vận động đúng cách: dùng cơ lớn khớp lớn nhất để làm việc, thay đổi tư thế mỗi 20 phút tránh tạo áp lực trên khớp do cơ và khớp mỏi.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng

– Ăn nhiều rau quả, uống sữa.

– Ăn đủ năng lượng như đạm, tinh bột…

– Ăn vừa đủ chất béo, ưu tiên dầu thực vật chứa nhiều omega3, giảm cân trong trường hợp dư cân, béo phì.

– Tránh ăn quá mặn, quá ngọt, rượu bia và chất kích thích thần kinh vì chất này gây co cứng cơ, giảm tác dụng thuốc điều trị.

Chế độ vận động, tập luyện

Sau đây là một số bài tập tăng cường sức khỏe cho khớp và làm chậm tiến trình thoái hóa khớp:

Bài tập cho hông và cơ đùi

Bài tập giúp tăng sức mạnh cơ hông, cơ đùi cải thiện các hoạt động thường ngày như đi bộ, đứng dậy.

Ngồi thẳng trên ghế, đẩy nhẹ chân trái ra sau, nhón ngón chân, nâng chân phải giữ gối co, giữ như vậy trong 5 giây, sau đó đặt xuống thư giãn, lặp lại 10 lần, đổi chân. Nếu khó nâng, bạn có thể dùng tay hỗ trợ.

Bài tập ép gối

Cải thiện sức cơ bên trong gối giúp vững khớp.

Nằm trên mặt sàn phẳng, 2 chân co, đặt gối giữa hai gối, ép 2 đầu gối lại, giữ 5 giây, thư giãn, lặp lại 10 lần.

Nhón gót

Giữ ghế, đứng thẳng người, nhón đưa gót khỏi mặt đất, giữ 5 giây, sau đó trở lại như cũ, lặp lại 10 lần, nghỉ ngơi rồi làm 10 lần tiếp.

Đưa chân sang bên

Giữ vững ghế, đặt trọng lượng lên chân trái, nâng chân phải ra ngoài, giữ gối thẳng, các nhóm cơ phía ngoài sẽ căng, không được nghiêng vai, sau đó đưa chân phải xuống, lặp lại 10 lần, nghỉ ngơi, đổi chân. Bạn nên tăng dần khoảng cách đưa chân, lần sau cao hơn lần trước.

Nguyên tắc cần nhớ: ÍT NHƯNG THƯỜNG XUYÊN. Hoạt động nhiều quá sẽ làm đau các khớp nhưng ít quá khiến khớp xơ, cứng. Nên tập 10 phút/ lần, 30 phút/ngày, 5 buổi/tuần và không tập quá sức.

​Những môn thể thao phù hợp với người cao tuổi

Với người cao tuổi, các chuyên gia khuyến cáo nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít rủi ro.

Vai trò của canxi đối với sức khỏe

Trong cơ thể, canxi chiếm khoảng 1,5-2% trọng lượng cơ thể nhưng hầu hết lượng canxi tập trung tại xương và răng, lượng nhỏ còn lại ở trong máu và các mô.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *