Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Tăng biên chế Thanh tra Bộ GD-ĐT lên 45 người

Tăng biên chế Thanh tra Bộ GD-ĐT lên 45 người

Tăng biên chế Thanh tra Bộ GD-ĐT lên 45 người - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT trong một buổi kiểm tra công tác tổ chức thi, tuyển sinh tại Thái Nguyên – Ảnh: NGỌC HÀ

Theo Đề án “Tăng cường năng lực thanh tra đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đến năm 2020” vừa được Bộ GD-ĐT công bố, Bộ sẽ tăng số lượng thanh tra viên của Thanh tra bộ lên 45 người, tăng 16 người so với hiện tại.

Bộ cũng sẽ bổ sung, tăng số lượng phó chánh thanh tra bộ là 3 người (1 người phụ trách thanh tra hành chính, 1 người phụ trách thanh tra chuyên ngành và 1 người phụ trách giải quyết khiếu nại tố cáo).

Trước đó, thực hiện chủ trương tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước, Bộ GD-ĐT đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách tinh giản biên chế với yêu cầu các đơn vị trực thuộc đều phải xây dựng đề án tinh giản biên chế, đảm bảo đến năm 2021 tinh giản tối thiểu 10% biên chế của đơn vị được cấp có thẩm quyền giao.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc tinh giản biên chế là chủ trương đúng cho cả hệ thống, nhưng không có nghĩa giảm đồng loạt, mà có chỗ giảm, có chỗ tăng.

Theo đó, Bộ GD-ĐT cần tập trung quản lý Nhà nước, tăng cường phân cấp cho địa phương, giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục. Vì vậy, một số việc mang tính chuyên môn, sự vụ của bộ cần giảm, còn việc xây dựng pháp luật và thanh tra, kiểm tra lại cần được tăng cường.

Bên cạnh nhiệm vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo, phòng chống tham nhũng, thanh tra bộ còn cần phải tăng cường tham mưu quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo và triển khai việc xử lý sau thanh tra theo quy định. Đây là việc Thanh tra Bộ chưa làm được nhiều do “chưa có người”.

Theo đề án, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu phải kiện toàn cơ cấu tổ chức thanh tra nội bộ đối với tất cả các cơ sở giáo dục đại học.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *