Thứ Tư , Tháng Mười Hai 12 2018
Home / Tin tức / Sổ liên lạc điện tử có trường 135.000, có trường 450.000 đồng

Sổ liên lạc điện tử có trường 135.000, có trường 450.000 đồng

Sổ liên lạc điện tử có trường 135.000, có trường 450.000 đồng - Ảnh 1.

Dùng sổ liên lạc điện tử, phụ huynh được nhận tin nhắn liên quan đến việc học của con em mình – Ảnh: NHƯ HÙNG

“Sổ liên lạc điện tử không có ích lợi như phụ huynh chúng tôi mong muốn. Đã vậy, giá lại quá mắc so với phí nhắn tin từ điện thoại di động” – ông T., phụ huynh học sinh Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, quận Tân Phú, TP.HCM, phản ảnh với Tuổi Trẻ.

Theo ông T.: “Mỗi năm học tôi phải đóng phí 180.000 đồng cho khoản sổ liên lạc điện tử, chia ra phí mỗi tháng là 20.000 đồng. Cô giáo chủ nhiệm chỉ nhắn cho tôi 3-4 tin/tháng. Nếu tính phí nhắn tin như mức phí của các nhà mạng điện thoại di động, thì số tiền chỉ bằng 1/10 khoản phí nhà trường đã thu!.

Mỗi trường một giá

Cô Lê Thị Thanh Thủy, hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, cho biết: “Việc phụ huynh sử dụng sổ liên lạc điện tử là tự nguyện, chứ nhà trường không ép buộc.

Mỗi tháng, giáo viên sẽ nhắn trung bình khoảng 5 tin cho phụ huynh về các nội dung: kết quả học tập, sinh hoạt trong tháng của học sinh, vấn đề cần quan tâm đối với từng môn học, lưu ý đối với mỗi học sinh.

Thực tế đã có phụ huynh phản ảnh khi thông báo về các khoản thu đầu năm học, giáo viên không nói rõ sổ liên lạc điện tử là một dịch vụ tự nguyện. Chúng tôi sẽ nhắc nhở giáo viên về việc này…”.

Tương tự, ông M., phụ huynh Trường tiểu học Bình Trị 2, quận Bình Tân, bức xúc: “Tôi không có nhu cầu nhưng vẫn phải đóng mỗi tháng 135.000 đồng tiền sổ liên lạc điện tử”.

Cô Trần Thị Thanh Xuân, hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Trị 2, khẳng định: “Nhà trường không ép, vì trên thực tế chỉ có 90% phụ huynh tự nguyện đăng ký và đóng phí sổ liên lạc điện tử. Ở trường chúng tôi có trường hợp giáo viên phải nhắn tin hằng ngày cho phụ huynh, để họ hỗ trợ trong việc giáo dục học sinh.

Nhưng có học sinh mỗi tháng chỉ cần nhắn 1-2 tin vì bé ngoan, học tốt rồi. Trường tôi sử dụng gói sổ liên lạc điện tử với mức phí thấp nhất trong các gói mà công ty cung cấp dịch vụ đưa ra, tính ra mỗi tháng chỉ 15.000 đồng”.

Trong khi đó, nhiều trường tiểu học, THCS, THPT ở quận 1, quận 3, quận 5 đã chọn “gói” dịch vụ sổ liên lạc điện tử với hình thức tin nhắn mỗi ngày (mức phí từ 400.000-450.000 đồng/năm).

Hằng ngày, phụ huynh đều nhận được tin nhắn với các nội dung: ngày mai học môn gì, cần ôn bài nào, chuẩn bị bài mới ra sao, mang sách, tập, vở nào…

Bao giờ miễn phí?

Tại nhiều trường, khi phụ huynh thắc mắc: “Tại sao phải dùng sổ liên lạc điện tử? Ngày xưa không có sổ liên lạc điện tử mọi hoạt động dạy – học vẫn trơn tru cơ mà?”, các trường đã lấy lý do là “làm theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT: dùng sổ liên lạc điện tử để thực hiện Cổng thông tin điện tử”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, giải thích: “Từ năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT thành phố đã triển khai thực hiện Cổng thông tin điện tử của ngành GD-ĐT thành phố. Đây là nơi sở công bố những thông báo, văn bản hướng dẫn chuyên môn, thư mời họp, là nơi các trường cập nhật thông tin, tình hình học tập của học sinh…”.

Tuy nhiên, ông Hiếu khẳng định: “Sở yêu cầu tất cả các trường phải tham gia kết nối với Cổng thông tin điện tử, chứ không yêu cầu thực hiện sổ liên lạc điện tử.

Sổ liên lạc điện tử là một dịch vụ đi cùng với Cổng thông tin điện tử, do các trường thỏa thuận với đơn vị cung cấp phần mềm để thực hiện, với sự tự nguyện tham gia của phụ huynh chứ không được ép buộc. Còn về việc chênh lệch giá cả là do nhà trường tự chọn gói dịch vụ (phụ thuộc vào số lượng tin nhắn)”.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm: “Sở GD-ĐT thành phố đang bàn bạc, thảo luận, và hướng sắp tới chúng tôi sẽ chỉ đạo các trường tiểu học, THCS, THPT hướng dẫn cho phụ huynh truy cập Cổng thông tin điện tử của trường để theo dõi tình hình học tập của con em mình.

Tức là, nếu phụ huynh dùng sổ liên lạc điện tử thì phải đóng phí và tự động nhận được tin nhắn thông báo; nếu phụ huynh muốn miễn phí thì chủ động truy cập Cổng thông tin điện tử của trường”.

Mầm non cũng có… sổ liên lạc điện tử!

Nhiều trường mầm non trên địa bàn TP.HCM hiện cũng triển khai dịch vụ sổ liên lạc điện tử, và theo thông báo của nhà trường cũng là “tự nguyện”.

Nội dung tin nhắn mỗi ngày từ trường là thực đơn buổi sáng, buổi trưa và buổi xế. Thỉnh thoảng sẽ có thêm vài nội dung như: “Ngày mai bé mặc đồ đồng phục để đi sinh hoạt ngoại khóa, có mặt tại trường lúc 7h”, “Ngày mai bé ăn sáng ở nhà”…

Tóm lại, phụ huynh sẽ biết hôm nay con mình ăn gì, uống gì (mặc dù bảng thực đơn hằng tuần được các trường công bố ngay trên bảng thông báo ở lối đi), đồng thời được nhắc nhở để chuẩn bị cho con em trong một số sự kiện của trường.

Dọa cắt hợp đồng là giá hạ!

Một hiệu trưởng cho biết: “Những năm trước, trường tôi cũng thu 180.000 đồng/năm/HS cho khoản sổ liên lạc điện tử, với hợp đồng mỗi tháng nhắn không quá 5 tin/HS. Rồi tôi phát hiện có trường bạn chỉ thu 135.000 đồng/năm/HS.

Tôi vội gọi ngay cho công ty cung cấp dịch vụ, hỏi sao như vậy. Họ bảo vì tổng số lượng tin nhắn của trường tôi cao hơn trường bạn, nên dùng “gói” với phí cao hơn. Tôi không đồng ý, dọa sẽ hợp đồng với công ty khác, thế là năm nay giá đã hạ xuống”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *