Thứ Tư , Tháng Mười Hai 12 2018
Home / Tin tức / Siết mức bảo hiểm nhân thọ cho người lao động còn 3 triệu đồng

Siết mức bảo hiểm nhân thọ cho người lao động còn 3 triệu đồng

Bộ Tài Chính vừa có tờ trình về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100 và Nghị định số 12 của Chính phủ.

Theo đó một nội dung đáng chú ý là bổ sung quy định khống chế mức chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động.

Trước đó, đối với khoản chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động, doanh nghiệp được tính toàn bộ vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Điều kiện đặt ra là việc mua bảo hiểm nhân thọ này được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ như Hợp đồng lao động, Thoả ước lao động tập thể, Quy chế tài chính… đồng thời có đủ hóa đơn, chứng từ.

Theo Bộ Tài chính, việc này mang ý nghĩa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đảm bảo an sinh cho người lao động, qua đó thu hút, khuyến khích tạo động lực để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp nhà nước đã chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động với giá trị cao so với mức tiền lương, thu nhập của cán bộ công nhân viên và cao hơn nhiều lần so với mức khống chế theo quy định trước đây.

“Kiểm toán Nhà nước, qua thực tế công tác kiểm toán đối với một số doanh nghiệp nhà nước, cũng cho rằng nếu không khống chế mức mua bảo hiểm nhân thọ sẽ dẫn đến các doanh nghiệp nhà nước vận dụng chi mua bảo hiểm nhân thọ ở mức cao, không hợp lý, đồng thời hạch toán vào chi phí được trừ”, Bộ Tài Chính cho biết.

Theo Bộ Tài chính, điều đó đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, phần vốn nhà nước khi xác định giá trị doanh nghiệp.

Chính vì thế, Kiểm toán Nhà nước đã “đề nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành, tránh việc lợi dụng”.

Do vậy, Bộ Tài chính trình phương án khống chế ở mức 3 triệu đồng/người/tháng đối với mức trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ.

Đề xuất mới này dù mới ở dạng dự thảo nhưng đang gây lo lắng cho doanh nghiệp vì Bộ Tài chính dự kiến áp dụng hồi tố từ ngày 1-7-2016.

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện khác thì phải điều chỉnh bổ sung.

Cũng theo các doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhà nước bị phát hiện lợi dụng quy định này nhưng Bộ Tài chính lại siết với tất cả doanh nghiệp là không hợp lý.

A.HỒNG

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *