Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Rà soát, giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất tại phường Cát Lái

Rà soát, giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất tại phường Cát Lái

Rà soát, giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất tại phường Cát Lái - Ảnh 1.

Khu nhà đất của 86 hộ dân tại đường số 3, phường Cát Lái, quận 2 (TP.HCM) đang xảy ra tranh chấp – Ảnh: NAM TRẦN

Tại buổi tiếp xúc, người dân đã đưa ra những giấy tờ chứng minh họ được giao đất, nhà rải rác từ năm 1978 đến 1992. Người dân khai hoang, xây dựng nhà sinh sống ổn định từ đó đến nay.

Tuy nhiên, sau đó Bộ tư lệnh Hải quân quyết định thu hồi một phần đất của 86 hộ dân, tổng diện tích khoảng 9.000m2, với lý do các hộ dân này lấn chiếm đất quốc phòng.

Tranh chấp 13 năm

Ông Nguyễn Văn Cừ, một người dân ở đường số 3, phường Cát Lái, cho biết 86 hộ dân nói trên đều có người nhà là quân nhân phục vụ trong lực lượng hải quân. Từ năm 1978, người dân được đơn vị xác nhận giao đất để sinh sống, ổn định công tác.

Hiện trạng thời điểm đó có 72 căn nhà diện tích khoảng 14m2/căn (cùng với diện tích đất trống), được giao cho 72 hộ. Sau này, các hộ này được mua nhà hạ giá theo chính sách của Nhà nước. Còn 14 hộ khác trong khu vực chỉ được giao đất, không có nhà.

Đến năm 2002, quá trình khảo sát xác định ranh giới thửa đất ở thực địa, UBND P.Cát Lái đã ghi nhận vào sổ địa chính các thửa đất. Trong đó có phần diện tích người dân cho rằng họ đã khai hoang.

Ông Cừ cho rằng nếu Quân chủng Hải quân cho rằng đây là đất quốc phòng thì phải đưa ra cơ sở pháp lý chứng minh. Trường hợp không chứng minh được thì phải giải quyết dứt điểm để người dân tính toán xây dựng trên khu đất, ổn định cuộc sống.

“Đất thuộc sở hữu toàn dân, nếu Nhà nước thu hồi vào mục đích phát triển kinh tế – xã hội,

người dân hoàn toàn đồng tình, nhưng phải đền bù, bồi thường cho người dân thỏa đáng” – ông Cừ nói.

Ông Lê Gia Thống (đường số 3, P.Cát Lái) cũng chia sẻ thời điểm các hộ được giao đất nhà, ngoài khu vực xây nhà đất bằng phẳng, khu vực đất xung quanh đều hoang hóa, sình lầy, cây cối mọc um tùm. Sau khi được giao đất, các hộ dân tiếp tục khai hoang để mở rộng diện tích xây nhà.

“Ròng rã 13 năm nay, người dân chúng tôi thấp thỏm khi nhiều lần Bộ tư lệnh Hải quân yêu cầu thu hồi phần đất mà họ cho là đất quốc phòng. Trong nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân đã có ý kiến với lãnh đạo các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết. Mong đợt tiếp xúc này, cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm cho dân” – ông Thống nói.

Phức tạp cũng có cách giải quyết

Ông Nguyễn Phước Hưng, chủ tịch UBND quận 2, cho biết qua rà soát và xem xét hồ sơ lưu trữ tại quận cho thấy người dân ở đây đã sinh sống lâu dài.

Từ yêu cầu của người dân, UBND quận 2 đã làm việc với Bộ tư lệnh Hải quân và Trường trung cấp kỹ thuật Hải quân đề nghị cung cấp các giấy tờ pháp lý chứng minh khu đất thuộc đất quốc phòng.

Tuy nhiên, đến nay hai đơn vị này chưa cung cấp giấy tờ pháp lý cho quận nên quận cũng chưa nhận định khu đất này thuộc đất quốc phòng.

Ông Hưng cho biết thêm hiện nay quận vẫn cấp giấy phép xây dựng cho phần đất nằm trong diện tích sổ hồng mà các hộ dân được cấp.

Còn phần đất ngoài sổ hồng và nằm trong ranh giới tranh chấp, tạm thời quận chưa cấp phép xây dựng. Khi có kết quả giải quyết, quận sẽ dựa theo đó giải quyết cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến của người dân và chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm hứa sẽ tham mưu giải quyết vụ việc này trên tinh thần đảm bảo quy định pháp luật, nhưng cũng đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Bà Tâm cũng cho biết sau buổi tiếp xúc, HĐND TP sẽ báo cáo lãnh đạo TP để tập trung chỉ đạo giải quyết vụ việc này sớm nhất, không để tranh chấp kéo dài mãi.

“Mời các sở, ngành, quận 2, Bộ tư lệnh Hải quân, Trường trung cấp kỹ thuật Hải quân có cuộc họp sớm để rà soát lại cơ sở pháp lý làm rõ đất quốc phòng hay đất do người dân khai hoang, từ đó xem xét tìm cách giải quyết. Phức tạp cũng phải có cách giải quyết dứt điểm cho người dân” – bà Tâm nói.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *