Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Quebec cấm dùng khăn che mặt khi sử dụng dịch vụ công

Quebec cấm dùng khăn che mặt khi sử dụng dịch vụ công

Quebec cấm dùng khăn che mặt khi sử dụng dịch vụ công - Ảnh 1.

Bà Stéphanie Vallée, người đứng đầu cơ quan tư pháp tỉnh bang Quebec, Canada – Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Theo kênh tin tức Vice News, sau rất nhiều năm bị bác bỏ, dự luật cấm dùng khăn che mặt tại các khu dịch vụ công ở Quebec (Canada) đã được phê chuẩn ngày 18-10.

Dự luật này ban đầu chỉ định áp dụng với các dịch vụ công cấp tỉnh bang Quebec, như tại các trường đại học và những cơ sở chăm sóc y tế, tuy nhiên những chỉnh sửa gần đây đã mở rộng lệnh cấm sang các dịch vụ công khác như trên phương tiện đi lại công cộng.

Điều này có nghĩa phụ nữ sẽ không được phép mang niqab (mạng che toàn bộ đầu và khuôn mặt, chỉ có một khe hở nhỏ để lộ đôi mắt) và burqa (loại áo dài có phần vải để trùm lên đầu, phía trước có một tấm lưới dày che mặt) khi đang đi trên xe bus hay tàu điện ngầm ở Quebec.

Giới lãnh đạo tỉnh bang cho rằng lệnh cấm này nhằm vào tất cả những trường hợp dùng khăn che mặt và không có ý kỳ thị với một nhóm tôn giáo cụ thể nào.

Tuy nhiên các cuộc tranh luận xung quanh lệnh cấm hầu hết vẫn chỉ tập trung vào nhóm phụ nữ Hồi giáo luôn sử dụng cách ăn vận này.

Bà Stéphanie Vallée, người đứng đầu cơ quan tư pháp tỉnh bang Quebec, cho biết mọi phụ nữ được yêu cầu để ngỏ gương mặt của họ trong suốt thời gian tiếp nhận dịch vụ công.

Điều luật chưa nói rõ các nhân viên chính phủ cần phản ứng như thế nào khi ai đó yêu cầu được phục vụ trong tình trạng vẫn che kín mặt, và cũng không nói rõ luật sẽ có những biện pháp thực thi ra sao.

Theo cơ quan tư pháp tỉnh bang Quebec, dự kiến sẽ có một ủy ban tìm hiểu về các tình huống khác nhau và đưa ra những khuyến nghị liên quan.

Trung Quốc đáp trả về tự do tôn giáo: Mỹ cũng chẳng hoàn hảo!

TTO – Bị Mỹ tố cáo những người tu hành bị tra tấn, Bắc Kinh nói thẳng Washington không phải hoàn hảo gì và nên lo chuyện của mình trước khi đưa ra các chỉ trích không có căn cứ.

Hơn 50% dân chúng Anh không theo tôn giáo nào

Nước Anh đang ngày càng trở thành một xã hội vô thần khi một cuộc thăm dò mới đây cho thấy 53% người dân nước này không theo tôn giáo nào.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *