Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Phòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đường

Phòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đườngPhòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đường - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu thống kê, tại Việt Nam tật cong vẹo cột sống chiếm tỷ lệ từ 15- 25% các bệnh học đường thường gặp phải ở trẻ em.

Cong vẹo sột sống (biến dạng cột sống) là tình trạng cột sống bị nghiêng, lệch về một phía hoặc bị cong về phía trước hay phía sau. Do đó không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường của nó vốn có.

Khi biến dạng: cột sống có thể bị lệch sang phải hoặc sang trái (gọi là vẹo cột sống) hoặc uốn cong quá mức về phía trước gọi là ưỡn; về phía sau gọi là gù hay giảm độ cong của các đoạn cong sinh lý.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng cong vẹo cột sống ở trẻ em như: học sinh ngồi học không đúng tư thế; bàn ghế không phù hợp với chiều cao của học sinh; đeo cặp sách quá nặng, không đều hai bên; thiếu ánh sáng nơi ngồi học (học sinh phải cúi đầu khi đọc, khi viết), bảng kém chất lượng; các tư thế xấu như: đi, đứng, ngồi không đúng tư thế, cường độ lao động không thích hợp với lứa tuổi.

Ngoài ra, cong vẹo cột sống còn có thể do trẻ mắc các bệnh liên quan đến cột sống, thể trạng học sinh kém do ít hoạt động thể thao, suy dinh dưỡng (còi xương) hoặc do ngồi, đi đứng quá sớm.

Tác hại của cong vẹo cột sống

– Cong vẹo cột sống làm lệch trọng tâm cơ thể, khiến học sinh ngồi học không được ngay ngắn; gây cản trở cho việc đọc, viết; căng thẳng thị giác và làm trí não mất tập trung, do vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

– Gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ do dị dạng thân hình.

– Gây ảnh hưởng tới sự vận động của hệ thống cơ xương, trẻ không thể tham gia các hoạt động thể thao như các bạn bè cùng trang lứa.

– Ngoài ra cong vẹo cột sống còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi, ảnh hưởng đến phát triển khung chậu. Do đó ảnh hưởng đến việc sinh nở của học sinh nữ khi đến tuổi làm mẹ.

Phòng, chống cong vẹo cột sống cho học sinh

Để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ từ phía gia đình và nhà trường:

– Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ (chế độ ăn uống cần có đủ protein, vitamin, chất khoáng…), chú ý đến những thức ăn giàu canxi.

– Nâng cao thể trạng cho học sinh bằng cách cho các em tham gia luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

– Giáo viên và phụ huynh nên hướng dẫn con em mình ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế. Không nên ngồi học quá lâu mà nên có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ.

– Lớp học cần đảm bảo chiếu sáng đầy đủ, cả chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Góc học tập tại nhà cũng nên bố trí ở nơi thoáng mát, có đủ điều kiện ánh sáng.

– Bàn ghế, bảng phải có kích thước phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học.

– Không nên để học sinh mang vác cặp sách quá nặng. Khi đeo cặp cần đeo cả hai vai hoặc phải đổi bên đeo cặp đều đặn nếu cặp chỉ có một dây đeo.

– Nên có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho các em.

Bệnh cong vẹo cột sống nếu được phát hiện sớm sẽ dễ dàng cho việc điều trị, nếu để kéo dài nghiêm trọng có thể phải dùng đến phẫu thuật.

Bị vẹo cột sống đến 70 độ do hội chứng Marfan

TTO – Sau 2 năm kể từ khi phát hiện bị cong vẹo cột sống, em G.N. (15 tuổi, ngụ TP.HCM) bị vẹo đến 70 độ. Tại Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM, các bác sĩ cho biết em mắc hội chứng Marfan.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *