Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Phòng bệnh viêm kết mạc cấp

Phòng bệnh viêm kết mạc cấp

Phòng bệnh viêm kết mạc cấp - Ảnh 1.

Một trong những bệnh mà hiện nay nhiều người mắc phải do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường đó là bệnh viêm kết mạc cấp (còn gọi là đau mắt đỏ). Bệnh này có xu hướng lây lan nhanh trong cộng đồng nên dễ gây thành dịch. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách phòng ngừa và điều trị hợp lý thì sẽ tránh được dịch bệnh.

Bệnh có thể lây từ người này sang người khác do vi rút gây bệnh. Vi rút có rất nhiều trong nước mắt, ghèn mắt người bệnh và có thể lây cho người khác nếu dùng chung các vật dụng sinh hoạt (khăn mặt, thau rửa mặt).

Bệnh thường lây ở những người trong cùng gia đình, các nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, công sở…, hoặc lây qua môi trường bể bơi, sau những đợt mưa kéo dài, ngập lụt.

Ngoài ra, bệnh viêm kết mạc cấp còn lây qua đường hô hấp: nước mắt được tiết ra sau khi làm nhiệm vụ dinh dưỡng và làm sạch cho mắt sẽ thoát qua đường dẫn nước mắt (lệ đạo) để xuống mũi, họng. Ở người bị viêm kết mạc cấp trong nước mắt có chứa rất nhiều vi rút và khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì vi rút sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.

Khi bị viêm kết mạc cấp, người bệnh có cảm giác cộm rát như có cát ở trong mắt, đau nhức vùng quanh mắt, gèn nhiều và bám chặt mi mắt khi ngủ dậy, mắt đỏ.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc cấp là do vi trùng, nấm, hay gây thành dịch viêm kết mạc do vi rút. Thời gian ủ bệnh từ 2-3 ngày, bệnh nhân thấy mệt mỏi, viêm họng, nổi hạch, mắt đỏ, sưng, ra nhiều ghèn, có thể buổi sáng ngủ dậy bệnh nhân không tự mở mắt ra được. Bệnh lành tính nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Nếu thấy các triệu chứng đau mắt như trên, người bệnh nên đến khám tại chuyên khoa Mắt để được hướng dẫn điều trị, không nên tự ý mua thuốc về nhỏ mắt để tránh làm bệnh lại nặng thêm… Khi bị viêm kết mạc cấp, bệnh nhân cần được cách ly, nghỉ học, nghỉ làm ít nhất 7 ngày. Mọi người trong gia đình nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, không dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt… Luôn vệ sinh dụng cụ sinh hoạt sạch sẽ, khi đi đường nên đeo kính, tra nước muối sinh lý để rửa mắt.

Khi bị bệnh, người bệnh cần cách ly, vệ sinh tốt trong sinh hoạt hàng ngày như rửa tay bằng xà phòng, dùng riêng các vật dụng sinh hoạt như khăn mặt, gối, thau chậu… Bệnh nhân cần tự vệ sinh, lau chùi sạch sẽ kính đeo mắt khi khỏi bệnh. Không dùng lá trầu không để xông mắt, không tự ý pha nước muối để nhỏ mắt vì nếu pha nước muối không đúng nồng độ sẽ gây nguy hiểm cho mắt.

Nhiều người mắc bệnh viêm kết mạc cấp cùng thời điểm có thể gây thành dịch và dịch bệnh thường kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần, tùy thuộc vào thời tiết. Vì vậy, biện pháp tốt nhất vẫn là phòng ngừa để tránh lây lan cho cộng đồng.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *