Thứ Hai , Tháng Mười Hai 17 2018
Home / Tin tức / Philippines xin lỗi vì xài hình Đài Loan khi nhận súng Trung Quốc

Philippines xin lỗi vì xài hình Đài Loan khi nhận súng Trung Quốc

Philippines xin lỗi vì xài hình Đài Loan khi nhận súng Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (áo xanh) trong buổi lễ ngày 5-10 – Ảnh: REUTERS

Đích thân đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa cùng nhiều quan chức quốc phòng cấp cao khác của Philippines đã tham dự sự kiện tổ chức ngày 5-10 tại thủ đô Manila.

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông cho thấy đại diện ngoại giao của Trung Quốc ngồi giữa, cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Phía sau là băngrôn đề dòng chữ “Lễ bàn giao viện trợ quân sự không hoàn lại từ Bộ Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”.

Tuy nhiên, thay vì để logo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc trên băngrôn, nước chủ nhà Philippines không hiểu vì sao đã để logo của cơ quan quốc phòng vùng lãnh thổ Đài Loan.

Philippines xin lỗi vì xài hình Đài Loan khi nhận súng Trung Quốc - Ảnh 2.

Logo của cơ quan quốc phòng Đài Loan đặt cạnh logo của Bộ Quốc phòng Philippines – Ảnh chụp màn hình

Không rõ ông Triệu có nhận ra điểm bất thường trên hay không. Sự việc chỉ được phát giác khi các hình ảnh trong buổi lễ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Rất nhanh chóng, cư dân mạng đã nhặt được “sạn” và khiến mọi chuyện trở nên ồn ào.

Để “chữa cháy”, Bộ Quốc phòng Philippines ngày hôm nay (9-10) đã phải công khai tuyên bố xin lỗi Trung Quốc. Phía Philippines cho rằng đây là một sự nhầm lẫn, hoàn toàn không phải cố ý và nhấn mạnh Manila tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

“Chúng tôi chính thức gửi lời xin lỗi đến chính phủ và nhân dân Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Chúng tôi hi vọng sự cố đáng tiếc này sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ và hợp tác vốn đã ấm dần lên giữa hai nước trong thời gian qua”, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines.

Philippines: miệng vuốt ve Mỹ, tay cầm vũ khí Trung QuốcPhilippines: miệng vuốt ve Mỹ, tay cầm vũ khí Trung Quốc

TTO – Philippines đang cho thấy thái độ “bỏ thì uổng” trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Ít nhât họ khẳng định quyền lợi quốc gia là quan trọng nhất.

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng sau sự việc. Người ta vẫn chưa rõ sự nhầm lẫn trên đã xảy ra như thế nào. Tên tiếng Anh của vùng lãnh thổ Đài Loan là Republic of China, trong khi của Trung Quốc là People’s Republic of China.

Chính sách “Một Trung Quốc” khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, sóng gió ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc đã nổi lên khi tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump mập mờ nói sẽ không công nhận chính sách này nếu không đổi lại được lợi ích gì đó từ Trung Quốc.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *