Thứ Bảy , Tháng Mười 20 2018
Home / Tin tức / Philippines tuyên bố kết thúc cuộc chiến ở Marawi

Philippines tuyên bố kết thúc cuộc chiến ở Marawi

Philippines tuyên bố kết thúc cuộc chiến ở Marawi - Ảnh 1.

Thành phố Marawi bị chiến tranh tàn phá – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi tuyên bố kết thúc tất cả các hoạt động chiến đấu tại Marawi” – Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuyên bố trước các phóng viên.

Chưa đầy một tuần trước, vào ngày 17-10 Tổng thống Rodrigo Duterte công bố rằng Marawi đã “thoát khỏi sự ảnh hưởng của các phần tử khủng bố”.

Straits Times dẫn lời ông Lorenzana cho biết Philippines đã “phá hủy các căn cứ khủng bố và đánh bại chủ nghĩa khủng bố tại Philippines. Không còn phiến quân nào nữa bên trong Marawi”.

Sáng 23-10, quân đội chính phủ tại Marawi đã chiếm giữ một tòa nhà nơi các phiến quân khủng bố dùng làm nơi chống cự cuối cùng.

“Đây là nhóm phiến loạn cuối cùng. Chúng bị bao vây trong một tòa nhà. Đó là trạm cứu hỏa và có 42 thi thể bên trong” – ông Lorenzana thông tin thêm chính quyền địa phương vẫn chưa nhận diện được danh tánh của các thi thể này.

Bộ trưởng Lorenzana tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tại Marawi đúng lúc các bộ trưởng quốc phòng khu vực Đông Nam Á mở hội nghị thường niên tại Clark Freeport ở bắc Manila với chủ đề chính là chiến lược chống khủng bố.

Cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Philippines và phiến quân khủng bố bắt đầu khi hàng trăm phiến quân tràn vào Marawi ngày 23-5, biến thành phố này thành một “tỉnh” của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria và trở thành cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất Philippines trong nhiều năm qua.

Reuters cho biết hơn 1.000 phiến quân, quân đội chính phủ và thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Marawi. Hơn một nửa thành phố bị tàn phá và khoảng 400.000 người mất nhà cửa.

Ông Lorenzana cho biết Philippines bây giờ sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết các mối đe dọa an ninh mới nổi lên sau xung đột tại Marawi.

“Chúng tôi sẽ hợp tác, đặc biệt với các quốc gia Đông Nam Á vốn dễ bị tổn thương bởi mối đe dọa loại này như: Malaysia, Indonesia, Singapore và Brunei” – Bộ trưởng Lorenzana nói.

Đình công diện rộng tại Philippines, trường học và văn phòng chính phủ đóng cửa

TTO – Hệ thống trường học và các văn phòng chính phủ tại Philippines buộc phải đóng cửa khi các nhóm vận hành phương tiện giao thông công cộng tổ chức đình công trên diện rộng.

Thủ lĩnh mới của khủng bố ở Philippines là tiến sĩ, giảng viên đại học

TTO – Mahmud Ahmad, một giảng viên đại học người Malaysia, nhiều khả năng đã trở thành kẻ cầm đầu cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Đông Nam Á sau cái chết của hai tên thủ lĩnh quan trọng khác.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *