Thứ Hai , Tháng Bảy 23 2018
Home / Tin tức / Ông Tập cho mở Twitter cho ông Trump xài?

Ông Tập cho mở Twitter cho ông Trump xài?

Ông Tập cho mở Twitter cho ông Trump xài? - Ảnh 1.

Twitter của ông Trump thậm chí còn đổi cả ảnh bìa là hình chụp chung với Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân khi cả hai cùng xem kinh kịch ở Tử Cấm Thành – Ảnh chụp màn hình sáng 9-11

“Melania và tôi xin cảm ơn Chủ tịch Tập cùng Phu nhân Bành Lệ Viên vì một buổi chiều và tối không thể nào quên tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Chúng tôi mong đợi được gặp lại các vị vào sáng ngày mai!”.

Đó là dòng tweet đầu tiên của ông Trump tại Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ đính kèm nó cùng với một bài viết về ngày đầu tiên của ông ở Bắc Kinh của hãng thông tấn AFP lúc 22h27 (giờ VN).

Twitter là mạng xã hội ưa thích của tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ dường như vẫn không bỏ thói quen sử dụng Twitter vào đêm khuya kể cả khi công du.

Dòng tweet thứ tư, cũng là mới nhất, được đăng tải lúc 1h17 rạng sáng 9-11.

Việc ông Trump có thể tiếp tục sử dụng Twitter ngay cả khi ở tại Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ. Điều này khiến người ta suy đoán Bắc Kinh đã phá lệ, mở Twitter cho khách quý sử dụng.

Họ có cơ sở cho sự suy đoán này khi nhìn vào sự tiếp đón trọng thị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đối với người đồng cấp Mỹ tại Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ tới Trung Quốc vào chiều hôm qua (8-11), sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc. Bắc Kinh gọi đây là “chuyến thăm cấp nhà nước +” (state visit-plus) – cụm từ chưa lần nào được dùng cho một nhà lãnh đạo nước ngoài từ năm 1949.

Đích thân ông Tập và phu nhân đã đưa hai vị khách quý dạo một vài nơi trong Tử Cấm Thành (đã bị phong tỏa để đảm bảo an ninh) – một động thái hiếm hoi đối với một nguyên thủ nước ngoài của lãnh đạo Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng phu nhân còn xem kịch truyền thống Trung Quốc bên trong Tử Cấm Thành tối 8-11.

Ông Trump và ông Tập cùng phu nhân tại Tử Cấm Thành ngày 8-11 – Nguồn: Youtube

Mặc dù vậy, người ta vẫn không rõ bằng cách nào tổng thống Trump đã sử dụng được Twitter ở Trung Quốc. Một quan chức Mỹ tháp tùng ông Trump khẳng định không gì có thể ngăn Tổng thống Mỹ sử dụng Twitter và “Không lực Một có đủ thiết bị để làm điều đó”.

Chính quyền Trung Quốc đại lục đã cấm Twitter, Facebook và nhiều mạng xã hội khác của nước ngoài gần chục năm qua. Người dân Trung Quốc có sự lựa chọn thay thế khác cho Twitter là Weibo do Trung Quốc xây dựng.

Trên thực tế, người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Trung Quốc vẫn có thể sử dụng được các mạng xã hội của phương Tây, tất nhiên, chỉ trong một khu vực giới hạn cho phép.

Báo South China Morning Post của Hong Kong cho biết năm 2013 Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm Facbook, Twitter và New York Times (một tờ báo của Mỹ) tại khu mậu dịch tự do thí điểm ở Thượng Hải.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *