Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh vai trò của Mỹ ở châu Á

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh vai trò của Mỹ ở châu Á

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh vai trò của Mỹ ở châu Á - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 23-10 – Ảnh: Reuters

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế thủ đô Washington (Mỹ) ngày 23-10 trong chuyến thăm Mỹ, ông Lý Hiển Long đã “nhắn nhủ” Tổng thống Donald Trump về nhiều vấn đề.

Lãnh đạo Singapore cho rằng doanh nghiệp Mỹ có khả năng rất to lớn để phát triển trong các thị trường mới, thực hiện đầu tư và tạo ra sự thịnh vượng cho hai bên bờ Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng cái chính vẫn là thái độ của Mỹ, trong bối cảnh chính sách của Washington về châu Á vẫn chưa thực sự rõ ràng, theo Channel News Asia.

Từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ tới nay, ông Trump vẫn theo quan điểm đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng gây lo ngại cho các đối tác khi có khuynh hướng rút khỏi các hiệp định đa phương.

Ông Lý Hiển Long đặt vấn đề rằng liệu Mỹ vẫn tin vào việc Washington sẽ hưởng lợi nhiều nhất ở một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, với những quy tắc trao đổi cởi mở đa phương. Đồng thời, Thủ tướng Singapore cũng cho rằng quan hệ Mỹ – Trung sẽ quyết định không chỉ sự thịnh vượng, mà còn là chiến tranh và hòa bình của châu Á lẫn thế giới.

Theo đó, Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) – thỏa thuận mà chính quyền ông Trump đã rút khỏi, từng là phương án thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực cũng như đạt được các mục tiêu chiến lược.

Ông nói rằng dù Mỹ đã rút khỏi, các thành viên còn lại của TPP vẫn hi vọng Washington sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ kinh tế với các nước châu Á bằng những phương cách khác.

Tại cuộc họp báo chung với ông Trump ở Nhà Trắng, ông Lý Hiển Long cũng cho rằng Mỹ nên hợp tác với các nước khác để tìm giải pháp đối thoại cho vấn đề Triều Tiên.

“Áp lực là cần thiết, nhưng đối thoại cũng cần thiết. Mỹ sẽ cần phải làm việc cùng các nước khác, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga để giải quyết vấn đề này”, Reuters dẫn lời ông Lý Hiển Long.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *