Thứ Năm , Tháng Mười 18 2018
Home / Tin tức / Ông Duterte yêu cầu các nhà ngoại giao EU rời khỏi Philippines

Ông Duterte yêu cầu các nhà ngoại giao EU rời khỏi Philippines

Ông Duterte yêu cầu các nhà ngoại giao EU rời khỏi Philippines - Ảnh 1.

Người biểu tình đốt hình nộm có mặt của Tổng thống Rodrigo Duterte bên ngoài Dinh tổng thống tại Manila ngày 21-9 vừa qua – Ảnh: REUTERS

“Hãy rời khỏi nước này trong vòng 24 giờ”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố như vậy với các đại sứ EU tại Philippines, kênh truyền hình ABS-CBN dẫn lại.

Theo trang tin IBTimes, lý do cho cơn thịnh nộ của Tổng thống Rodrigo Duterte là vì ông không chấp nhận những chỉ trích của EU về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trong nước do ông chỉ đạo.

Cùng với việc yêu cầu các nhà ngoại giao EU phải rời khỏi Philippines trong vòng 24 giờ, trong khi phát biểu tại phòng họp báo vừa khai trương tại thủ đô Manila ngày 12-10, ông Duterte cũng nói rằng họ không được trở lại Philippines nữa.

Ông Duterte nói: “Các vị nghĩ rằng chúng tôi là một lũ ngốc ở đây… Các vị đại sứ của những nước đó sẽ nhận được bài học ngay lúc này. Vì chúng tôi có thể cắt đứt các kênh ngoại giao ngay ngày mai. Các vị hãy rời khỏi nước chúng tôi trong vòng 24 giờ tới, tất cả các vị”.

Hiện chưa thể rõ chính xác ông Duterte muốn gì với tuyên bố này, có thực sự là trục xuất tất cả các nhà ngoại giao EU khỏi nước ông không. Tổng thống Philippines lâu nay vẫn nổi tiếng với những phát ngôn mạnh miệng, thậm chí khiếm nhã với những bên chỉ trích cách điều hành đất nước của ông.

Cũng trong lúc trút bỏ cơn giận, tổng thống Philippines lên án những quan chức châu Âu từng đe dọa rằng Philippines có thể bị trục xuất khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ nếu chính quyền của Tổng thống Duterte vẫn tiếp tục thực thi chiến dịch truy quét tội phạm ma túy gây tranh cãi như thời gian qua với hàng ngàn trường hợp bị hành quyết không qua xét xử.

“Hãy làm như vậy đi, đồ ngu. Làm ngay đi”, ông Duterte giận dữ nói.

Bộ Ngoại giao Philippines từ chối nêu quan điểm về lời đe dọa của ông Duterte với các nhà ngoại giao EU và yêu cầu các nhà báo liên lạc trực tiếp với Văn phòng tổng thống để làm rõ thông tin này.

Philippines: miệng vuốt ve Mỹ, tay cầm vũ khí Trung Quốc

TTO – Philippines đang cho thấy thái độ “bỏ thì uổng” trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Ít nhât họ khẳng định quyền lợi quốc gia là quan trọng nhất.

Philippines xin lỗi vì xài hình Đài Loan khi nhận súng Trung Quốc

TTO – Sự cố hi hữu xảy ra trong buổi lễ tiếp nhận lô vũ khí viện trợ của Trung Quốc hồi cuối tuần rồi. Bộ Quốc phòng Philippines đã phải lên tiếng xin lỗi vào ngày 9-10.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *