Thứ Hai , Tháng Mười Hai 10 2018
Home / Tin tức / Ông Duterte nói dùng súng Trung Quốc giết trùm khủng bố

Ông Duterte nói dùng súng Trung Quốc giết trùm khủng bố

Ông Duterte nói dùng súng Trung Quốc giết trùm khủng bố - Ảnh 1.

Hình ảnh truy nã và treo thưởng 5 triệu USD đối với Isnilon Hapilon – Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các doanh nhân và nhà ngoại giao hôm 20-10, ông Duterte nhắc đến đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua, chỉ ra sự hỗ trợ mà Trung Quốc đã cung cấp cho Philippines trong cuộc chiến chống lại Abu Sayyaf.

“Tôi muốn chính thức thông báo với ông, đại sứ Zhao, rằng khẩu súng trường đã giết Hapilon là một loại súng bắn tỉa do Trung Quốc sản xuất”, ông Duterte nói.

Abu Sayyaf là tổ chức các tay súng Hồi giáo cực đoan ở miền nam Philippines. Nhóm này được cho có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), dính liền với các vụ khủng bố, bắt cóc con tin đòi tiền chuộc. Hồi đầu tuần này có tin thủ lĩnh của Abu Sayyaf là Hapilon đã bị tiêu diệt.

Trung Quốc đã tài trợ cho Philippines 100 khẩu súng bắn tỉa. Lời khen vừa qua của ông Duterte được mô tả là hành động ca ngợi giá trị của đồng minh, mặc dù lực lượng triển khai hoạt động đánh Abu Sayyaf vừa qua cho biết phát súng giết Hapilon xuất phát từ một loại vũ khí hạng nặng gắn trên xe bọc thép, theo Reuters.

Khi được hỏi về loại súng giết Hapilon, Tư lệnh Romeo Brawner – phó chỉ huy lực lượng ở Marawi – nói rằng ông không chắc. Quân đội Philippines hiện dùng nhiều loại súng do cả Mỹ, Trung Quốc lẫn nhiều nước khác sản xuất.

Thủ lĩnh mới của khủng bố ở Philippines là tiến sĩ, giảng viên đại học

TTO – Mahmud Ahmad, một giảng viên đại học người Malaysia, nhiều khả năng đã trở thành kẻ cầm đầu cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Đông Nam Á sau cái chết của hai tên thủ lĩnh quan trọng khác.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *