Thứ Hai , Tháng Mười Một 19 2018
Home / Tin tức / O bánh mì đến rồi!

O bánh mì đến rồi!

O bánh mì đến rồi! - Ảnh 1.

Thùng bánh mì lưu động của các o bánh mì – Ảnh: T.VY

Hôm nay có sữa…

6g sáng thứ tư giữa tháng 9. Bản La Lay (xã A Ngo) còn lờ mờ sương phủ. Trước sân nhà trưởng bản Hồ Văn Reo có một khoảng trống khá rộng. Một đám trẻ con chừng 50 em đã ngồi túm tụm ở đó từ sớm. Năm chục cặp mắt cứ hướng ra con đường trước mặt chờ đợi.

15 phút, một chiếc xe máy đến. Nghe tiếng xe, lũ trẻ nhổm khỏi chỗ ngồi chạy ra mép đường. Hồ Văn Phơi, một đứa trong nhóm, reo lên: “O bánh mì đến rồi! O bánh mì đến rồi!”

Cả đám trẻ nhao lên chạy ùa ra đón chiếc xe máy. Vừa dựng được chiếc xe xuống, chúng vây quanh hai cô gái cùng chiếc thùng to ở phía sau xe. Tường Vy, một trong hai cô gái, mở chiếc thùng ra, mùi bánh mì mới ra lò thơm phức.

Trong khi Phương Nhi, cô gái còn lại, mở chiếc túi nhỏ treo phía trước, nói: “Hôm nay mới có người gửi cho mấy hộp sữa đặc nên các cháu sẽ được ăn mì sữa chứ không phải bánh mì ‘chay’ như mọi hôm nữa”. Phương Nhi vừa nói xong, đám trẻ reo ầm lên sung sướng.

Tường Vy cho biết La Lay là bản cách xa trung tâm xã đến gần 10km nên hai chị em phải dậy sớm hơn mọi ngày để đi lấy bánh mì. Chở vào tới bản La Lay và phát bánh mì phải xong trước 7h sáng để hai bạn kịp quay ngược ra đi làm cho kịp giờ.

Ngoài Tường Vy và Phương Nhi, chị Hồng và thêm một bạn nữ khác tên Ngọc Ánh cũng thay phiên nhau chở bánh mì vào bản La Lay phát cho đám trẻ.

Theo chị Hồng – nhóm trưởng “o bánh mì” – những ngày đầu mới chở bánh mì vào bản, mấy chị em phải đưa đến từng nhà cho các em. Qua gần một năm các em đã quen và nắm rõ ngày xe bánh mì về bản mình để tập trung đến nhận.

O bánh mì đến rồi! - Ảnh 2.

Phương Nhi bỏ thêm sữa vào ổ mỳ phát cho đám trẻ vùng cao – Ảnh: T.VY

Mỗi người góp một phần tấm lòng vào ổ bánh mỳ

Chị Hồng quê Hải Lăng, mới lên hợp đồng làm nhân viên văn phòng của UBND xã A Ngo được hai năm rưỡi. Ngọc Ánh là nhân viên trạm y tế xã A Ngo. Còn Tường Vy và Phương Nhi là nhân viên tại xã A Bung kế bên.

Khi mới lên vùng biên giới này, điều mấy chị em ám ảnh nhất chính là hình ảnh những đứa trẻ ở các bản làng. Nhiều đứa đến áo quần cũng không có mặc. Nhiều bữa về bản công tác, mấy chị em xót lòng khi thấy bữa cơm của những gia đình đồng bào Pa Cô ở đây chỉ có rau rừng hoặc măng rừng với muối ớt.

Chính vì thế, khi chị Hồng đưa ý tưởng về thùng bánh mì lưu động, mấy chị em ủng hộ ngay.

Mấy tháng đầu, bốn chị em mỗi người góp 300.000 đồng mỗi tháng để mua bánh mì. Thời điểm đó mấy chị em chỉ có thể mang thùng bánh mì đến cho đám trẻ ở bản A Đang. Sau đó ông Nguyễn Bá Duyệt, đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu La Lay, biết chuyện đã xin góp mỗi tháng 500.000 đồng.

Nhờ đó nhóm của Hồng mở thêm một thùng bánh mì nữa chở lên bản La Lay là bản xa nhất của xã A Ngo. Sau đó, một số bạn bè của nhóm đã gom góp thêm được vài triệu đồng nên thùng bánh mì được mở rộng đến bản A Đeng và A Rong.

Mỗi tuần, thùng bánh mì sẽ đến mỗi bản một lần. Biết nhóm của Hồng lấy mỗi sáng cả trăm ổ bánh mì để phát cho đám trẻ, một chủ lò bánh mì ở xã A Ngo đã giảm 100.000 đồng tiền bánh mì mỗi tháng.

Chàng phượt thủ gặp ai cũng ướm thử dépChàng phượt thủ gặp ai cũng ướm thử dép

TTO – Trên đường vào làng Kon Mahar (xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, Gia Lai), cứ thấy em bé nào đi chân đất là Phạm Hoàng Thân dừng lại, hì hục dỡ đồ lôi bao dép ra, ướm từng đôi vào chân các em.

‘Mọi thứ thay đổi từ khi A Tài về đây làm việc’

TTO – Trưởng thôn Lỷ A Tài, 28 tuổi, từng gặp trực tiếp phó thủ tướng Phạm Bình Minh để “xin” một con đường cho dân thôn Màu Sán Cáu đỡ khổ.

Lên vùng cao giúp dân giảm nghèoLên vùng cao giúp dân giảm nghèo

TTO – Họ là những người trẻ với nhiều ý tưởng giúp bà con thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hơn.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *