Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Nợ tiêu dùng tăng mạnh gây áp lực lên quyết định lãi suất của Anh

Nợ tiêu dùng tăng mạnh gây áp lực lên quyết định lãi suất của Anh

Nợ tiêu dùng tăng mạnh gây áp lực lên quyết định lãi suất của Anh - Ảnh 1.

Số liệu của BoE cho hay tín dụng tiêu dùng tại xứ sở sương mù hiện tăng ở mức 9,9%/năm; trong đó vay mượn để chi tiêu bằng thẻ tín dụng, chi tiêu quá số tiền có trong tài khoản hay thông qua các khoản cho vay không bảo đảm tăng mạnh.

Trong khi đó, các nhà phân tích cũng không dám chắc rằng tín dụng tiêu dùng tăng là một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy lòng tin của người tiêu dùng cải thiện, hay đây là dấu hiệu cho thấy sự chán chường của người tiêu dùng, trong bối cảnh mức tăng lương chững lại và lạm phát gia tăng.

Tín dụng tiêu dùng tại Anh tăng mạnh kể từ năm 2014, với mức tăng hàng năm khi đó là 4%. Năm 2016, tín dụng tiêu dùng tăng ở mức hàng năm là 12%.

Hồi tháng trước, BoE nói rằng các ngân hàng Anh cần dự phòng thêm 11 tỷ bảng tiền vốn, trước những quan ngại rằng các ngân hàng hiện đánh giá quá cao mức độ tín nhiệm của những người đi vay tiền.

Khảo sát tín dụng của BoE trong quý 3 vừa qua cũng lưu ý thực tế rằng đa số các ngân hàng lớn đã lên kế hoạch hạn chế việc cung cấp các khoản tín dụng không thế chấp trong vòng ba tháng tới.

Giới phân tích đánh giá rằng xu hướng đi vay tiêu dùng có lẽ sẽ làm gia tăng sức ép lên BoE, buộc ngân hàng này phải đi tới quyết định tăng lãi suất lên mức 0,5% tại cuộc họp của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc BoE trong tuần này, trong bối cảnh các hộ gia đình đang tạo ra một “núi nợ” không dễ kiểm soát.

​Kinh tế Anh năm 2017 sẽ tăng trưởng chậm nhưng không suy thoái

Báo cáo mới nhất do Phòng Thương mại Anh (BCC) công bố ngày 12-12 dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng chậm, song không suy thoái trong năm 2017.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *