Thứ Tư , Tháng Mười Một 21 2018
Home / Tin tức / Nợ công , BOT chờ bộ trưởng Tài chính tại phiên chất vấn

Nợ công , BOT chờ bộ trưởng Tài chính tại phiên chất vấn

Nợ công , BOT chờ bộ trưởng Tài chính tại phiên chất vấn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng – Ảnh: Quochoi.vn

Trung bình mỗi người dân Việt đang gánh 30 triệu đồng nợ công. Dự báo đến năm 2020, nợ công sẽ là 4,2 triệu tỉ đồng.

Nợ công tăng nhanh, ngân sách phải vay nợ mới để trả nợ cũ khiến nợ chồng lên nợ, chính là một trong những lo lắng của cử tri được phản ánh qua các báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Giải quyết áp lực nợ công bằng cách giảm bội chi, tiết kiệm ngân sách như thế nào, là nan đề mà bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phải góp phần giải đáp.

Chờ đợi ông Đinh Tiến Dũng còn là chuyện giải quyết nợ đọng thuế – hơn 73.000 tỉ đồng – khó đòi. Nói đến thuế, chuyện quản lý và truy thu đối với các công ty công nghệ đa quốc gia như Uber, Grab, Facebook, Google… cũng đang gây tranh cãi.

Và dù BOT không được chọn làm vấn đề chính cho phiên chất vấn của kỳ họp này, sức nóng của nó là không thể lờ đi. Nhất là khi một bất cập lớn của các trạm BOT giao thông là mức phí cao, khoảng cách dày.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có lẽ sẽ phải trả lời câu hỏi tại sao có quá nhiều dự án không thực hiện đúng theo thông tư của Bộ Tài chính về “Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ”, quy định nếu khoảng cách các trạm không đảm bảo tối thiểu 70km thì trước khi lập trạm phải có sự thỏa thuận của Bộ Tài chính và UBND các địa phương.

Tân bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, dù mới nhận nhiệm vụ chưa đầy một tháng, có thể phải “chia lửa” nếu các đại biểu không “bỏ qua” chuyện BOT.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *