Thứ Ba , Tháng Mười Hai 11 2018
Home / Tin tức / Những thây ma nô lệ của Facebook

Những thây ma nô lệ của Facebook

Những thây ma nô lệ của Facebook - Ảnh 1.

Tối qua tôi vừa xem một bộ phim khá hay tên là The Purge (Sự thanh trừng). Khi mà dân số vượt mức báo động, Chính phủ Mỹ cho phép mỗi năm sẽ có một ngày gọi là “Ngày thanh trừng”, trong ngày đó mọi hành vi phạm tội (bao gồm cả giết người) đều không bị truy cứu trước pháp luật.

Nếu có ngày giết người được hợp pháp thì chắc chắn Mark Zuckerberg (người sáng lập Facebook) sẽ cần nhiều vệ sĩ hơn, vì rõ ràng ông ta có một số lượng lớn kẻ thù có vấn đề về đạo đức nặng.

Điều này xảy ra là do sự tập trung của chúng ta dần bị phá hủy, bị hút ra khỏi não bộ, biến con người thành thây ma. Chúng ta là những thây ma nô lệ của Mark Zuckerberg, của Steve Jobs, của Google, và tất nhiên cũng của Internet.

Tôi dám chắc một số người đang đọc bài viết này đã có triệu chứng đó rồi. Nếu không tin bạn cứ thử bỏ mạng xã hội, không dùng Internet trong hai ngày thử xem.

Cái cảm giác đó cũng tương tự như một gã hút ba mươi điếu thuốc lá mỗi ngày liên tục trong mười năm và rồi thuốc lá bỗng cạn kiệt trong hai ngày; mắt long sòng sọc, cơ thể luôn trong trạng thái bức bối, thần trí không ổn định, sẵn sàng làm bất kỳ việc gì để thỏa mãn ham muốn.

NGHIỆN INTERNET

Cấu trúc não con người cũng giống như nhựa dẻo vậy, chúng ta có thể dễ dàng sờ nắn và thay đổi hình dạng của nó.

Mọi người thường nghe dùng ma túy sẽ mang lại cảm giác sung sướng nhưng có ai đã suy nghĩ tại sao ma túy có thể làm được điều đó chưa? Ma túy kích thích hormone dopamine trong não, mà dopamine lại là hormone làm ta cảm thấy vui sướng (không phải “sướng” như trong nghĩa “kimochi” thường thấy trong JAV đâu, sướng hạnh phúc ấy).

Nên những người bị nghiện ma túy thực ra là họ nghiện cái cảm giác dopamine đem lại. Điều này cũng xảy ra với những người dùng Facebook, đặc biệt là các “hot face”.

Khi một bài đăng nhận được nhiều like thì dopamine cũng tăng tiết cảm giác hạnh phúc của bạn, càng nhiều like càng nhiều dopamine. Rồi ta bắt đầu thích Facebook hơn, muốn cảm giác đó nhiều hơn; não của bạn dần quen với sự vui sướng ấy và xem nó là một điều cần thiết, đó là khi “thích” trở thành “nghiện”.

Jesse Cười

Mark Zuckerberg nên đề phòng hơn, nhưng tôi nghĩ cả ông và công ty của ông đã biết điều này rồi, vì mục đích thật của ông ta là khiến nhân loại đắm chìm vào Facebook cả ngày lẫn đêm. Họ có số vốn khủng và đầu tư cả mấy triệu USD vào hệ thống, thuê cả “attention angineer” (kỹ sư chuyên gia về sự tập trung) để phục vụ cho mục đích lớn của mình.

Âm mưu của họ rất đơn giản: làm cho cả thế giới trở thành những thây ma nô lệ của Internet. Trong lúc chúng ta đang ngồi chụp mấy tấm hình “tự sướng” vớ vẩn và lo lắng rằng không biết lần này có nhiều người like không thì họ đang nằm ở nhà, đếm tiền mệt nghỉ và cười một cách điên dại từ sáng tới tối.

***

Vậy có cách nào cứu chữa những người đã bị biến thành thây ma cho Mark không?

Bắt đầu lập kế hoạch sử dụng Internet sao cho hợp lý. Vâng, tôi biết điều đó nghe thật trẻ con và ngu ngốc, như thể tôi còn quá nhỏ nên cần mẹ quản lý vậy? Nhưng như tôi giải thích, mạng xã hội là một chất gây nghiện nặng, và cơn nghiện đó chắn chắn không dễ dứt.

Hãy lên một lịch trình như được quyền sử dụng mạng mỗi hai tiếng đồng hồ; hoặc hai lần một ngày chẳng hạn, một lần vào buổi sáng xem có mail nào mới không, một lần sau khi đi làm về để xem có bao nhiêu like, xem coi tên nào đã bình luận biến thái dưới hình sexy của mình.

Lịch trình mẫu cho các bạn noi theo:

* Tán bé Trang.

* Tán em thư ký mới.

* Tán chú Ba, phòng nhân sự.

* Kiểm tra xem sếp muốn đi nhậu lúc nào.

* Khủng bố Facebook của Jesse bằng cách đăng một đống bình luận biến thái.

* Vân vân và mây mây…

Nhờ đó ta sẽ không mất thời gian lang thang trên Facebook cả ngày để rồi va phải mấy em Thị Nở chính hiệu.

Purge – Sự thanh trừng, rõ là chúng ta không nên làm như thế, cho dù là chỉ trong vài giờ. Nếu ngày đó có thật sự xảy ra thì chắc Jesse không thể trụ nổi trong hai phút mất. Nhưng ta có thể tự “purge” bản thân, làm trí óc sạch sẽ hơn.

May mắn cho tôi là Mark Zuckerberg không biết tiếng Việt, nếu không ngày này năm sau sẽ là ngày giỗ của tôi mất!

Có một loại ma con cần đề phòng, đó là ma phâyCó một loại ma con cần đề phòng, đó là ma phây

TTO – Hoành con! Kể từ khi công ty đa cấp của con phá sản, bố mẹ ở quê cứ lo ngay ngáy. Mẹ con bảo chỉ sợ thất nghiệp rồi đâm ra đi đây đi đó lông bông lại rước vạ vào thân.

Muốn bán hàng qua PhâyMuốn bán hàng qua Phây

TTO – Cẩm nang bán hàng qua Phây của Góc… sống ảo.

Mẹo Mẹo ‘cúng’ Phây

TTO – Trước khi ăn gì bạn cũng chụp hình đưa lên Phây? mẹo sau đây sẽ giúp bạn thu được nhiều like lẫn “còm”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *