Thứ Hai , Tháng Mười Hai 10 2018
Home / Tin tức / Những bà mẹ can trường của những người con chuyển giới

Những bà mẹ can trường của những người con chuyển giới

Video: NAM TRẦN

Các con đều là người bình thường!

Bà Cao Thị Minh Nguyệt ở TP Nha Trang được nhiều thành viên trong cộng đồng LGBT gọi thân thiết là mẹ Nguyệt.

Gia đình bà Nguyệt có 3 người con, trong đó một người chuyển giới nam là Trúc Vy, một người là đồng tính nam là Minh Nhật. Nói về hành trình che chở cho con khỏi bị người xung quanh hành hạ, bà ứa nước mắt: “Đau xót lắm. Chúng là con, mình là cha mẹ mà không bảo vệ chúng thì ai bảo vệ chúng?”

Bà Nguyệt làm mọi cách để bảo vệ con mình cũng như những đứa con khác trong cộng đồng LGBT. Cách hiệu quả nhất chính là giúp cha mẹ có con thuộc cộng đồng này hiểu được con mình.

“Tôi đã đi từ Bắc vào Nam, cả nước ngoài để tìm hiểu kiến thức, chia sẻ với các bậc phụ huynh hiểu rằng con mình không hề mắc bệnh. Chúng là những đứa trẻ bình thường. Bao giờ còn đi được, tôi vẫn tiếp tục đi”, bà quả quyết.

Bà Nguyễn Thị Yến (48 tuổi, sống ở Nha Trang) cũng rất thương con trai là Tom, người chuyển giới nam (28 tuổi). “Tom thành con trai cũng hơn mười năm rồi. Ban đầu tôi cũng buồn, nhưng rồi tôi nghĩ đó là số phận của con”, bà Yến nói.

Những bà mẹ can trường của những người con chuyển giới - Ảnh 2.

Tom coi mẹ – bà Nguyễn Thị Yến – như người bạn tri kỷ – Ảnh: MINH PHƯỢNG

“Tom kể mọi chuyện cho tôi nghe. Tôi đã theo sát cuộc sống của con, cả những người bạn như con mình. Chúng đều ngoan, lễ phép, biết lo làm ăn để mưu sinh, không hề hư hỏng, trong đó có rất nhiều người tốt và tài năng. Tôi mong các con và bạn bè được sống bình đẳng, được tự do là chính mình”, bà Yến tâm sự.

Mẹ của Ngọc Ánh, người chuyển giới nữ (22 tuổi, quê Sóc Trăng) quanh năm chỉ biết đến ruộng đồng. Khi biết con là người chuyển giới, hàng xóm dị nghị, bà nói: “Con tôi, tôi thương”.

Vốn là con trai trưởng trong gia đình, nhưng hiện nay, Ngọc Anh, người chuyển giới nữ (25 tuổi, sống ở Hà Nội) rất hạnh phúc vì đi đâu bố cũng giới thiệu: “Nhà tôi có một đứa con gái!”

Trước phản đối, sau bảo vệ

Tố An (30 tuổi) là một người chuyển giới nữ, rất nổi tiếng trong cộng đồng chuyển giới ở Sài Gòn. Cô cho biết: “Ban đầu, ba mẹ của tôi đều phản đối rất dữ dội, nghĩ tôi bị bệnh nên đưa đi khám, siêu âm các nơi, mời thầy cúng trừ tà ma. Tôi đã từng tự tử, rồi bỏ nhà đi làm kiếm tiền và trốn sang Thái Lan làm phẫu thuật”.

Những bà mẹ can trường của những người con chuyển giới - Ảnh 3.

Tố An khóc khi kể về những ngày tháng đau khổ – Ảnh: MINH HUYỀN

Cha Tố An rất nóng tính, không thể nào chấp nhận sự thật là con trai đã thay đổi hình dạng bên ngoài để sống thật với giới tính. Tố An nỗ lực chứng minh cho cha mẹ thấy việc người chuyển giới vẫn luôn sống có ích, được xã hội công nhận tài năng và sức lao động.

Mẹ cô đã đồng cảm và chăm sóc sau khi con phẫu thuật. Đến nay, gia đình Tố An đã hoàn toàn chấp nhận Tố An là một cô gái.

Mẹ Tố An thường xuyên có mặt tại các sự kiện mà con gái mình tổ chức, tự hào chụp ảnh với con. Bù đắp lại những đau khổ của con trước đây, bà luôn bên con để tiếp thêm sức mạnh cho con, thậm chí góp mặt trong một phim tài liệu về người chuyển giới.

Những bà mẹ can trường của những người con chuyển giới - Ảnh 4.

Tố An và mẹ trong cuộc thi Miss Beauty (Hoa hậu Chuyển giới) do An tổ chức – Ảnh: MINH HUYỀN

Cuộc đấu tranh của Dương Phan (35 tuổi, Hà Nội) cũng là nhiều năm thuyết phục mẹ. Nhà chồng bà Sophia Phan (65 tuổi, mẹ của Dương) cho rằng việc sinh ra người con với “giới tính lệch lạc” là do lỗi dạy dỗ của người mẹ.

Nhiều cuộc cãi vã nổ ra, nhưng bà Sophia kiên quyết bảo vệ con. Bà thấy con mình không có lỗi, vẫn là một đứa trẻ ngoan, hiếu thảo và rất xem trọng việc học hành. Nghe lời mẹ, Dương cố gắng học tập, giành được một suất học bổng Úc, đón mẹ sang sống cùng.

“Tôi đã tìm được thế giới cho con trai mình. Đó là điều làm tôi mãn nguyện nhất. Tất nhiên, tôi rất mong những người như con sẽ được xã hội công nhận và đối xử bình đẳng”, bà Sophia chia sẻ.

Lựa chọn khó khăn của người chuyển giới: Công khai hay sống hai mặt?Lựa chọn khó khăn của người chuyển giới: Công khai hay sống hai mặt?

TTO – Xác định mình là người chuyển giới đã khó, quyết định công khai với gia đình, bạn bè… là một hành trình cần rất nhiều sự dũng cảm.

Giới LGBT gồng mình vì đồng phục công sởGiới LGBT gồng mình vì đồng phục công sở

TTO – “Không phải ai cũng đủ can đảm và điều kiện phẫu thuật chuyển giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn được ăn mặc khác để phần nào thể hiện cảm nhận và quan niệm về giới trong chính con người mình”.

Sắc màu rực rỡ của tình yêu tràn ra phố đi bộ Nguyễn HuệSắc màu rực rỡ của tình yêu tràn ra phố đi bộ Nguyễn Huệ

TTO – Không ngại thể hiện bản thân, không giấu tình yêu và hạnh phúc, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ chiều nay 24-9 là những nụ cười tươi rói trong cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT và những người ủng hộ.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *