Thứ Tư , Tháng Chín 26 2018
Home / Tin tức / Những ai đang xây dựng “thành phố xanh” Ecopark, cứ mở bán là người dân nườm nượp xếp hàng thâu đêm mua nhà?

Những ai đang xây dựng “thành phố xanh” Ecopark, cứ mở bán là người dân nườm nượp xếp hàng thâu đêm mua nhà?

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) là Chủ đầu tư dự án Ecopark. Đây là dự án bất động sản có quy mô lớn phía đông, cách trung tâm Hà Nội 10 km, tiếp giáp với sông Hồng và sông bắc Hưng Hải.

Dự án có tổng diện tích 500ha tại tỉnh Hưng Yên, trong đó 104 ha dành cho không gian cây xanh và nước. Tổng vốn đầu tư theo công bố là 800 triệu USD.

Ecopark cung cấp các sản phẩm độc đáo tại vị trí tốt với giá cả vừa phải, khoảng 25 triệu đồng/m2. Điều này giải thích tại sao giai đoạn 1 của dự án là một thành công lớn. Bất chấp điều kiện không thuận lợi của nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam, Ecopark vẫn bán được tất cả các sản phẩm của mình, khoảng 1.500 căn hộ và 450 biệt thự, trong năm 2012 và năm 2013.

Vihajico được giới chuyên gia đánh giá là một dự án thành công về nhiều mặt. Hồi tháng 6/2016, Vihajico bán xong gần 2.000 căn hộ của khu West Bay Sky Residences chỉ trong thời gian 8 ngày. Vậy, Ecopark hay Vihajico đang do ai gây dựng?

Những ông chủ gây dựng Ecopark

Vihajico là doanh nghiệp có vốn điều lệ 708 tỷ đồng, do 9 cổ đông sáng lập nên. Trong đó, 2 cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Duy Nghĩa sở hữu 54% và Công ty TNHH TM Phụng Thiên nắm 20%. Tuy có 9 cổ đông sáng lập nhưng quyền lực tại Vihajico hầu như chỉ nằm trong tay 3 người: Chủ tịch Lương Xuân Hà, Tổng giám đốc Đào Ngọc Thanh và Phó Tổng giám đốc Đặng Thị Ngọc Bích.

Công ty Duy Nghĩa, cổ đông lớn nhất, đơn vị sở hữu 382 tỷ vốn góp tại Vihajico là công ty do ông Lương Xuân Hà nắm 45% và bà Đặng Thị Ngọc Bích nắm 45% vốn.

Trong năm 2016, ông Lương Xuân Hà đã thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB và chuyển hết vốn góp từ cá nhân sang công ty này.

Tương tự, bà Đặng Thị Ngọc Bích cũng thành lập một công ty mới có tên Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển BB, và chuyển toàn bộ vốn góp từ cá nhân bà sang công ty mới.

Đáng chú ý, cả 2 công ty DB và BB đều cùng được thành lập vào ngày 11/7/2016, cùng có vốn điều lệ 250 tỷ đồng và cùng có chung một địa chỉ làm trụ sở chính.

Bà Đặng Thị Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc Vihajico (bên phải). Ảnh: VnEconomy

Bà Đặng Thị Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc Vihajico (bên phải). Ảnh: VnEconomy

Trong khi đó, Công ty Phụng Thiên, cổ đông lớn thứ 2, doanh nghiệp nắm 141,6 tỷ vốn tại Vihajico do 2 chị em bà Đặng Thị Ngọc Bích và Đặng Thị Hoà Bình làm chủ, mỗi người góp 50% vốn.

Giống như trường hợp công ty Duy Nghĩa, 2 bà Ngọc Bích và Hoà Bình cũng đều đã chuyển vốn góp cá nhân sang một công ty mới. Bà Ngọc Bích chuyển vốn sang Công ty BB còn bà Hoà Bình hồi tháng 12 vừa qua thành lập Công ty TNHH MTV ĐT&PT TM Hoà Bình và cũng chuyển hết vốn sang công ty này.

Bộ 3 công ty Nam Thành Đô, Nam Thanh và Thành Nam đang sở hữu tổng cộng 70,8 tỷ vốn tại Vihajico, tương ứng tỷ lệ 10%. 3 công ty này có thể coi như đều do ông Đào Ngọc Thanh quản lý, bởi ông Thanh đang làm Chủ tịch tại Công ty Thành Nam và công ty này nắm cổ phần chi phối tại 2 công ty còn lại (Nam Thành Đô và Nam Thanh).

Như vậy, về bản chất, có thể coi bộ ba lãnh đạo Lương Xuân Hà, Đặng Thị Ngọc Bích và Đào Ngọc Thanh đang là những người nắm giữ cổ phần chi phối tại Vihajico.

Ông Lương Xuân Hà, Chủ tịch Vihajico. Ảnh: Danny Bach

Ông Lương Xuân Hà, Chủ tịch Vihajico. Ảnh: Danny Bach

Một thầy giáo, một thợ sửa đồng hồ đi làm Bất động sản

Ông Lương Xuân Hà vốn xuất thân là một thợ thủ công sửa chữa đồng hồ. Ông vào quân ngũ năm 18 tuổi và sau khi xuất ngũ theo nghề cha, mở một cửa hàng sửa chữa đồng hồ tại một con phố thủ đô, sau này kinh doanh đồng hồ tại phố Hàng Đào.

Đầu những năm 1990, ông Hà góp vốn mở salon ô tô cùng bạn. Năm 1994, ông có quyết định táo bạo khi vay vốn ngân hàng mua một biệt thự cổ tại phố Trần Hưng Đạo để kinh doanh khách sạn nhỏ và mở nhà hàng Cây Cau. Cùng với sự giúp đỡ của vợ, vốn sống trong gia đình có truyền thống kinh doanh nhà hàng, công việc kinh doanh của ông Hà tiến triển thuận lợi. 10 năm sau ông Hà lại có quyết định táo bạo khác là chuyển sang phát triển bất động sản tạo giá trị gia tăng cho người mua thay vì chỉ dừng lại ở việc bán nhà.

Trong khi đó, ông Đào Ngọc Thanh là giáo viên giảng dạy tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và là người thường xuyên tư vấn cho các dự án. Năm 2003, khi đang có năm thâm niên thứ 33 trên bục giảng, ông Thanh nhận được lời mời từ ông Hà: “Bác tham gia hỗ trợ nhiều dự án, sao không cùng chúng em kiếm một cái gì rồi tự mình làm chủ, mình triển khai?”

Nói là làm, 2 ông bắt đầu đi tìm vị trí để triển khai dự án. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, ở Hà Nội không có dự án bất động sản lớn nào được giao cho tư nhân, mà nhiều nhất là cho HUD, Vinaconex hay Handico… Khi đó, 2 ông đã nghĩ tới cầu Thanh Trì đang xây dựng và quyết định sẽ đầu tư vào bên kia sông, với hy vọng dự án sẽ hấp dẫn khi cầu Thanh Trì hoàn thành.

Tổng giám đốc Đào Ngọc Thanh. Ảnh: Báo Đầu Tư

Tổng giám đốc Đào Ngọc Thanh. Ảnh: Báo Đầu Tư

Quả thực, sau khi cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy đi vào hoạt động, bất động sản ở phía Đông thành phố bắt đầu phát triển mạnh. Giao thông thuận lợi cũng giúp các dự án nhanh chóng được bán hết, trong đó có dự án của Ecopark.

Quan trọng hơn, yếu tố địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu của khu vực phía Đông cho phép khu vực này phát triển những khu đô thị theo bản sắc riêng. Do khu vực này là đồng bằng, lại nằm giữa sông Hồng và sông Đuống, đồng thời, được điều hoà bởi sông Bắc Hưng Hải liên thông với hệ thống hồ nước, sông ngòi, nên khu vực phía Đông rất thích hợp để phát triển đô thị sinh thái, đồng thời, tránh được xu hướng phát triển đô thị dày đặc, bức bối như đang diễn ra ở hướng Tây.

Đội ngũ kế cận

Bên cạnh ông Hà và ông Thanh, Vihajico còn đang có sự tham gia của những người trẻ tuổi. Con trai ông Lương Xuân Hà là ông Lương Tuấn Nghĩa đã tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình từ rất sớm. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Mỹ, ông Nghĩa về Việt Nam và làm việc cho công ty của gia đình với cương vị ban đầu là Phó Tổng giám đốc. Hiện nay, ông Nghĩa là thành viên thường trực hội đồng quản trị của Vihajico và trực tiếp phụ trách hoạt động tiếp thị, phát triển sản phẩm mới của Ecopark.

Ngoài việc chung sức cùng gia đình kinh doanh, Nghĩa là chủ tịch điều hành Evergreen Invest, một công ty đầu tư, đối tác kinh doanh của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cho khu đô thị Ecopark như giáo dục, giải trí, ẩm thực, khách sạn…

Nghĩa cho biết anh hỗ trợ bố mẹ và cố gắng học hỏi thật nhiều những kinh nghiệm của các bậc sinh thành và sẽ tiếp tục hết khả năng để đưa doanh nghiệp gia đình đến thành công, với triết lý kinh doanh “tất cả những gì chúng ta làm phải đem lại giá trị gia tăng cho nhưng người bỏ tiền cho chúng ta trước khi chúng ta sinh lợi nhuận.”

Theo Minh Quân

Trí thức trẻ

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *