Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Nhu cầu vốn vay sẽ tăng mạnh trong quý cuối năm

Nhu cầu vốn vay sẽ tăng mạnh trong quý cuối năm

Nhu cầu vốn vay sẽ tăng mạnh trong quý cuối năm - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng nhận định nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh trong quý cuối năm – Ảnh: HỮU THUẬN.

Về lợi nhuận, 89% ngân hàng cũng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016 với mức tăng trưởng toàn hệ thống bình quân kỳ vọng đạt 13,63%.

Trong đó thu nhập ròng từ phí và dịch vụ kỳ vọng tăng 18,53%, còn thu nhập ròng từ hoạt động tự doanh dự kiến tăng 9,76%.

Tỉ lệ ngân hàng lo ngại nguy cơ rủi ro khách hàng “tăng” trong quý 4 hoặc trong cả năm 2017 đã giảm đáng kể so với các kỳ điều tra trước. Đồng thời các ngân hàng cũng cho rằng nhu cầu vốn vay sẽ tăng mạnh trong quý cuối năm.

Về thanh khoản, theo kết quả điều tra này, có 85% ngân hàng nhận định thanh khoản của đơn vị mình ở trạng thái “tốt” đối với cả VND và ngoại tệ, 12% nhận định thanh khoản ở trạng thái “ổn định”.

Về huy động vốn, huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn trong quý cuối năm, bình quân kỳ vọng đạt 5,32% trong quý 4, cao hơn mức tăng thực tế 3,74% của cùng kỳ năm trước. Cả năm 2017, các ngân hàng kỳ vọng huy động vốn sẽ tăng 16,03%.

Do thanh khoản dồi dào, các ngân hàng cho rằng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế sẽ tăng tốc trong quý cuối năm, bình quân tăng trưởng 6,07% trong quý 4 và tăng 17,02% trong năm 2017.

Lãi suất cho vay cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm bình quân 0,22%/năm toàn hệ thống, riêng nhóm ngân hàng thương mại cổ phần lớn cho rằng lãi suất cho vay có thể giảm đến 0,45%/năm.

“Triển vọng của nền kinh tế trong năm 2017, các chính sách điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo hành lang pháp lý thuận lợi, hỗ trợ tích cực việc tiếp cận nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp và đồng thời hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh ngành ngân hàng. Qua đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt được mục tiêu đề ra”, Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Về nợ xấu, ước tính tỉ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng bình quân của toàn hệ thống ngân hàng cũng giảm nhẹ, ở mức 2,83%.

Đặc biệt, tại cuộc điều tra quý này, số ngân hàng kỳ vọng tỉ lệ nợ xấu “giảm nhẹ” và “giảm mạnh” tăng lên đáng kể so với cuộc điều tra quý trước.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *