Thứ Năm , Tháng Chín 20 2018
Home / Tin tức / Nhộn nhịp chợ tiền lì xì trên mạng

Nhộn nhịp chợ tiền lì xì trên mạng

Bạn Quỳnh Nga (Q.Gò Vấp, TP.HCM) mua tiền lì xì tết 2017 mệnh giá 2 USD có hình con gà qua trang facebook.com/shoplixitet trên đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận - Ảnh: Quang Định
Bạn Quỳnh Nga (Q.Gò Vấp, TP.HCM) mua tiền lì xì tết 2017 mệnh giá 2 USD có hình con gà qua trang facebook.com/shoplixitet trên đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận – Ảnh: Quang Định

Không chỉ đổi tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ mà nhiều loại ngoại tệ, tiền tứ linh… cũng được mời chào sôi động.

Hiếm tiền mệnh giá 10.000 đồng

Cho dù Ngân hàng Nhà nước khẳng định thu phí đổi tiền lẻ là sai quy định nhưng dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn diễn ra công khai, mức phí đưa ra khá cao.

Trên trang “Đổi tiền mới, đổi tiền lẻ” trưng ra hàng loạt hình các cọc tiền mới còn nguyên xêri với các mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, thậm chí có cả các mệnh giá nhỏ hơn như 5.000 đồng, 2.000 đồng còn nguyên xêri.

Gọi vào số điện thoại liên lạc trên trang web, mức phí để có tiền mệnh giá 20.000 đồng mới được “hét” lên tới 10% nếu đổi số lượng từ 5 triệu đồng trở lên, nếu đổi ít phí là 15%.

Với tiền mệnh giá 10.000 đồng, dù mức phí cao nhưng vẫn… “không có hàng”. Với các loại mệnh giá lớn hơn như 50.000 đồng, 100.000 đồng, mức phí cũng là 10%.

Dù năm nay Ngân hàng Nhà nước không đưa tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng còn nguyên xêri ra thị trường nhưng theo ghi nhận, trên thị trường vẫn có hàng để đổi, mức phí là 15%.

Riêng mệnh giá 500 đồng mức phí lên đến 120%. Trong khi đó trang “Tiền lì xì tết 2017” báo mức phí đổi các loại tiền 20.000 đồng, 50.000 đồng… rẻ hơn, chỉ 10% nhưng chỉ giao hàng với số lượng trên 10 triệu đồng.

Tiền lì xì lạ hút khách

Không chỉ đổi tiền mệnh giá nhỏ, năm nay các loại tiền lạ như tiền 2 USD hình con gà, tiền tứ linh, tiền Maldives… dùng để lì xì đang được giao dịch sôi động.

Chẳng hạn tiền Maldives được rao giá 70.000 đồng/tờ, do tờ tiền có hình ảnh con thuyền lớn đang ra khơi do vậy được quảng cáo mang ý nghĩa là “thuận buồm xuôi gió”, “mọi sự đều thuận lợi”.

Trong khi đó bộ tiền tứ linh (long lân quy phụng) được rao giá 160.000 đồng/bộ (4 tờ), tiền USD hình con gà Macau mạ vàng có giá bán lẻ 30.000 đồng/tờ được quảng cáo là món quà độc tặng bạn bè… Đức – một người đổi tiền qua mạng – cho biết hút khách nhất là tiền xu có in hình con gà với giá 300.000 đồng/cặp và bộ tiền tứ linh.

Một điểm đổi tiền khác trên đường Nguyễn Kiệm (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết tiền 2 USD in hình con gà được in làm kỷ niệm các con linh vật các năm nhân dịp năm mới dù giá bán khá cao nhưng cũng nhiều khách hàng hỏi mua.

Còn tiền 2 USD mới để lì xì do mấy năm nay các ngân hàng không cung ứng cho người dân nên giá bán lên đến 55.000 đồng/tờ.

Tiền lưu niệm phát hành dịp kỷ niệm 65 năm thành lập của Ngân hàng Nhà nước được rao với giá 65.000 đồng/tờ.

Tiền 20.000 đồng cotton phát hành năm 1991 dù không còn lưu hành trên thị trường nhưng giá bán rao đến 45.000 đồng/tờ.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, các loại tiền độc lạ này có mức giá cao gấp 5-10 lần so với giá trị thực của đồng tiền thật. Đặc biệt, có cả loại tiền “nhái” giống y như tiền thật dùng để làm quà tặng cũng được rao bán với giá cao và vẫn có người mua làm quà tặng hoặc lì xì dịp tết.

Không phải nhiệm vụ thiết yếu, chỉ đáp ứng một phần

Liên quan đến phản ảnh của người dân về việc rất khó khăn để được đổi tiền mới tại ngân hàng, trong khi trên mạng lại đầy các lời rao đổi tiền mới lì xì, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, khẳng định việc đổi tiền mới thu phí là phạm luật.

Theo ông Minh, ngay cả trước khi Ngân hàng Nhà nước TP cung ứng tiền mới cho các ngân hàng thì trên mạng đã quảng cáo dịch vụ đổi tiền.

“Có thể đó là nguồn tiền tồn quỹ từ những năm trước, hoặc từ những địa bàn khác đã đưa ra chi”, ông Minh phỏng đoán về nguồn tiền, đồng thời cho biết về phía Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các vấn đề liên quan đến thị trường thời điểm tết, trong đó có nội dung về việc đổi tiền mới thu phí.

“Ngân hàng Nhà nước TP đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cán bộ ngân hàng không được trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp tay cho những đối tượng đổi tiền mới hưởng chênh lệch giá”, ông Minh nói.

Về khả năng đáp ứng nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ của dân, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết năm nào Ngân hàng Nhà nước cũng phát hành một số lượng tiền mới để đáp ứng một phần nhu cầu lì xì đầu năm.

“Nhu cầu tiền mới để lì xì của người dân là chính đáng nhưng đây không phải nhiệm vụ thiết yếu của hệ thống ngân hàng. Địa bàn TP năm nay cũng được cung ứng một lượng tiền mới in với đầy đủ các loại mệnh giá nhưng lượng tiền về có giới hạn, trong khi nhu cầu của người dân là rất lớn. Do vậy Ngân hàng Nhà nước chỉ có thể đáp ứng một phần nhu cầu lì xì “lấy hên” đầu năm mới.

Về cơ cấu tiền, ông Minh khẳng định tiền mới được cung ứng đủ các loại mệnh giá, nhưng chỉ từ 10.000 đồng trở lên. “Với mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống, Ngân hàng Nhà nước sẽ cung cấp loại tiền đã qua lưu thông để hỗ trợ các siêu thị và người có nhu cầu”, ông Minh cho biết.

Khó đổi tiền mới ở ngân hàng

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tuần qua tiền mới đã được phân bổ đến các ngân hàng với đủ loại cơ cấu mệnh giá (trừ 5.000 đồng trở xuống còn nguyên xêri theo yêu cầu của thống đốc Ngân hàng Nhà nước).

Nhưng do số lượng các ngân hàng được phân bổ khá giới hạn nên không phải khách hàng nào cũng đổi được.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ tại một số chi nhánh của ngân hàng, nhiều khách hàng khi giao dịch có hỏi về việc đổi tiền lì xì nhưng hầu hết trường hợp đều bị từ chối.

Đa số ngân hàng chỉ dành ưu tiên cho khách hàng lớn, giao dịch lâu năm hoặc khách hàng doanh nghiệp.

ÁNH HỒNG

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *