Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Nhật Bản: thực tập sinh được kéo dài thời gian làm việc lên 5 năm

Nhật Bản: thực tập sinh được kéo dài thời gian làm việc lên 5 năm

Nhật Bản: thực tập sinh được kéo dài thời gian làm việc lên 5 năm - Ảnh 1.

Việc tiếp nhận thực tập sinh từ các nước đang phát triển trở thành chiến lược quan trọng nhằm vực dậy nền kinh tế của các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản, trong bối cảnh dân số Nhật Bản đang tiếp tục giảm khiến nước này rơi vào tình trạng thiếu lao động, đặc biệt trong lĩnh vực lao động giản đơn. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều vấn đề trong chính sách đối với những lao động này.

Thực tế việc tiếp nhận lao động nước ngoài làm các công việc giản đơn ở Nhật Bản vẫn chưa được chấp nhận. Nước này chỉ tiếp nhận lao động giản đơn với danh nghĩa thực tập sinh, đề cao việc đào tạo kỹ năng, kiến thức, qua đó thể hiện sự đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Thực tập sinh là đối tượng quan trọng của luật lao động Nhật Bản, nhưng kèm theo rất nhiều điều kiện, trong đó chỉ có thể làm việc ở công ty tiếp nhận ban đầu và rất khó chuyển việc.

Theo báo Nikkei của Nhật Bản, số lượng thực tập sinh tại Nhật Bản từ năm 2016 đã vượt 200.000 người, và 96% trong số họ làm việc ngoài Tokyo. Với nhu cầu cao, tình trạng thiếu lao động tại các địa phương của Nhật Bản ngày càng trầm trọng.

Việc đề cao giáo dục trong việc tiếp nhận thực tập sinh đang là rào cản đối với lao động nước ngoài, đặc biệt những thực tập sinh sau khi trở về sẽ không thể quay lại Nhật Bản với cùng tư cách trước đó. Nikkei cho rằng quy định trên nên được áp dụng một cách linh hoạt.

Bên cạnh đó, điều kiện sống và sinh hoạt cũng là vấn đề được đặt ra đối với các doanh nghiệp.

Nhật báo Nikkei cho biết đây là vấn đề mà doanh nghiệp và các địa phương đang gặp phải khi mà những thực tập sinh đến Nhật Bản đang có điều kiện sống và thu nhập ngày càng cao, họ mong muốn được tiếp nhận như là những người đồng nghiệp bình đẳng.

Cũng theo báo Nikkei, nhiều thực tập sinh đến từ Việt Nam đang mong muốn kéo dài thời gian từ 3 năm lên 5 năm. Hầu hết thực tập sinh có mong muốn học tập thêm kiến thức và kiếm thêm thu nhập gửi về gia đình.

Tại một siêu thị thực phẩm ở tỉnh Shizuoka cách Tokyo hơn 150km, nơi có 50 thực tập sinh đến từ Việt Nam đang làm việc, 30 người trong số họ muốn tiếp tục được làm việc tại Nhật Bản.

​120 chỉ tiêu sơ tuyển du học Nhật Bản năm 2017

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển 120 chỉ tiêu cho vòng sơ tuyển để chọn ứng viên đi học tại Nhật Bản theo Chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp năm 2017

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *