Thứ Ba , Tháng Mười Một 20 2018
Home / Tin tức / Nhật Bản quyết dẹp các trang web tự sát

Nhật Bản quyết dẹp các trang web tự sát

Nhật Bản quyết dẹp các trang web tự sát - Ảnh 1.

Takahiro Shiraishi (giữa), người thừa nhận đã giết 9 người, bị cảnh sát giải đi – Ảnh: AFP

Nỗ lực này hiện được nhấn mạnh hơn nữa sau khi một vụ án nghi giết người hàng loạt có dính líu đến các trang web này gây rúng động nước Nhật.

Hồi tháng 10, người ta phát hiện 9 thi thể bị cắt rời đựng trong nhiều thùng đá tại một căn hộ ở ngoại ô Tokyo.

Một người đàn ông tên Takahiro Shiraishi sau đó thừa nhận đã giết 9 người này từ cuối tháng 8.

Căn hộ của nghi phạm 27 tuổi này được phát hiện trong quá trình cảnh sát điều tra vụ mất tích của một cô gái trẻ, người mà trước đó đã lên mạng xã hội tìm người để tự sát chung.

Các nạn nhân gồm có học sinh trung học – trong đó người trẻ nhất mới 15 tuổi, các cô gái và một chàng trai ở độ tuổi 20 trở lên.

Nạn nhân nam giới duy nhất bị giết sau khi đến đối chất với Shiraishi để biết bạn gái mình ở đâu.

Vụ án này lập tức gây chấn động khắp nước Nhật và căn hộ nơi phát hiện ra thi thể được nhắc đến với tên gọi “ngôi nhà kinh dị”.

Theo thông tin từ phía cảnh sát, Shiraishi biết đến các nạn nhân qua mạng xã hội, nơi những người này bày tỏ ý muốn tự sát.

Shiraishi bị nghi là đã kêu gọi những người này đến căn hộ của anh ta với lý do anh ta sẽ giúp họ kết liễu cuộc đời mình.

Nhật Bản quyết dẹp các trang web tự sát - Ảnh 2.

Khu căn hộ của Takahiro Shiraishi – nơi phát hiện ra 9 thi thể – Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây đã yêu cầu các bộ trưởng tăng cường biện pháp chống lại các trang và nhóm tự sát trên mạng xã hội, cũng như nghiên cứu về mức độ lan truyền của các trang web tự sát, và đẩy mạnh các biện pháp để xóa bỏ hoặc hạn chế các trang web có vấn đề.

Từ nhiều năm qua, Nhật Bản cũng đã đầu tư nhiều vào các chương trình tư vấn tâm lý, cũng như chặn các website chia sẻ bí quyết tự sát, sau khi kế hoạch tự sát tập thể đầu tiên trên Internet được biết đến vào năm 2003.

Ông Toru Igawa, giám đốc một trung tâm chống tự sát có trụ sở ở Tokyo, nhận định Internet đang khiến cho tình hình tự sát trở nên trầm trọng hơn với giới trẻ nước này.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *