Chủ Nhật , Tháng Mười Một 18 2018
Home / Tin tức / Nhạc hay phải ra vào thứ sáu

Nhạc hay phải ra vào thứ sáu

Nhạc hay phải ra vào thứ sáu - Ảnh 1.

Sau sáu năm vắng bóng trên kệ đĩa, nhóm Evanescene trở lại với album Synthesis vào thứ sáu tuần rồi

Đây là một sự thay đổi với ngành giải trí ở Mỹ vì vài thập niên gần đây, các sản phẩm như sách, đĩa DVD, băng video thường tung ra vào thứ ba, tạo thói quen với người tiêu dùng rằng hãy đến cửa hàng để mua đĩa mới vào thứ ba mỗi tuần.

Nhưng với mục tiêu chống nhạc lậu, Liên đoàn Công nghiệp băng đĩa quốc tế (IFPI) đề xuất toàn thế giới nên cùng lúc phát hành nhạc vào thứ sáu, như vậy sẽ không có thị trường nào phát hành sớm hơn và tuồn “hàng” lên mạng.

evanescence – bring me to life (synthesis)

1 Có vài lý do để ủng hộ và phản đối việc phát hành đĩa vào thứ sáu. Phía ủng hộ đưa ra lý do thứ sáu là ngày người tiêu dùng đi mua sắm cao nhất tuần, các hoạt động trên mạng xã hội cũng nhộn nhịp hơn giúp nghệ sĩ tạo được sự bàn tán về sản phẩm mới của mình.

Phía phản đối, ngược lại, đưa ra lý do các cửa hàng có dịch vụ mua bán trực tuyến hầu hết nhận được đơn hàng vào giờ làm việc.

Trong khi đó hai ngày cuối tuần, người dùng sẽ rời xa máy tính và không mua nhạc trực tuyến. Hơn nữa, thứ ba thì thường nghệ sĩ… rảnh hơn để tham gia các hoạt động quảng bá, khuyến mãi như ký tặng đĩa, gặp gỡ fan, trong khi thứ sáu cuối tuần thì họ lại bận rộn cho các buổi diễn quan trọng – nguồn thu nhập chính hiện tại.

Sau một thời gian cân nhắc, thứ sáu nhận được sự đồng thuận từ nhiều thị trường. Dịch vụ nghe nhạc streaming Spotify có hẳn playlist New Music Friday và là một trong những playlist thành công nhất của dịch vụ này.

eminem – walk on water (audio) ft. beyoncé

2 Và thứ sáu tuần rồi, nhiều sản phẩm quan trọng của năm nay đã được phát hành. Trước hết là album Reputation của Taylor Swift.

Một tuần trước khi album được phát hành, các đơn đặt hàng album này đã lên đến 400.000 đĩa, gấp đôi lượng đặt trước của album 1989.

Album phát hành ba năm trước này của Taylor sau đó đã bán được 1,2 triệu đĩa trong tuần đầu và trở thành đĩa bán chạy nhất năm 2014. Với vị thế hiện tại của mình, rất có thể Taylor Swift sẽ lặp lại thành tích này với album mới.

Để tập trung bán đĩa, Taylor Swift quyết định chưa cho phép album này xuất hiện trên các dịch vụ streaming như Spotify, Apple Music, Tidal.

Cách duy nhất để thưởng thức album này ở hiện tại là ra cửa hàng mua đĩa hoặc tải nhạc tại các cửa hàng trực tuyến như iTunes.

Đương nhiên, trên các website không tôn trọng bản quyền thì album này cũng đã tràn ngập một cách bất hợp pháp.

Giảm bớt sự hưng phấn đối với Reputation, Eminem đã tung ra Walk on water – đĩa đơn đầu tiên từ album mới Revival của mình, một bài có sự góp giọng của tên tuổi hàng đầu khác là Beyonce.

Vài tên tuổi kỳ cựu khác thuộc dòng R&B và hip-hop như Jason Derulo, Taio Cruz, Wiz Khalifa cũng đều có sản phẩm mới.

Ở thể loại rock, sau sáu năm vắng bóng trên kệ đĩa, nhóm Evanescene đã trở lại với album Synthesis.

Đây không thật sự là một album mới vì khá nhiều ca khúc trong album đã xuất hiện trong ba đĩa nhạc trước của nhóm, chỉ là được hòa âm lại với dàn nhạc giao hưởng hoặc thêm các yếu tố nhạc điện tử.

Bài hát quen thuộc của nhóm Bring me to life được chọn làm đĩa đơn đầu, phát hành hồi tháng 8 và bỏ đi đoạn rap trong bản gốc, trống và guitar được thay bằng dàn đàn dây.

Theo ca sĩ chính của nhóm là Amy Lee, đoạn rap hoàn toàn không phải là ý tưởng nguyên thủy của họ và 14 năm trước đây, họ đưa vào như một cách thỏa hiệp để bài hát có thể dễ dàng được phát trên radio. Synthesis chỉ có 2 sáng tác hoàn toàn mới.

sia – everyday is christmas (teaser full album)

Một sản phẩm liên quan đến Giáng sinh cũng được phát hành, chuẩn bị cho thời điểm quan trọng cuối năm: bài Snowman của Sia.

Đây sẽ là đĩa đơn đầu từ album nhạc Giáng sinh của cây viết nhạc kiêm giọng hát sáng giá người Úc này.

Điều đặc biệt với album Everyday is Christmas của Sia sắp được phát hành trong tuần sau là đĩa nhạc toàn những sáng tác hoàn toàn mới thay vì hát lại các bài hát Giáng sinh như thường thấy ở các đĩa nhạc dịp cuối năm.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *