Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Người dân Chương Mỹ dần ổn định sau mưa lũ

Người dân Chương Mỹ dần ổn định sau mưa lũ

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp nhà cửa sau khi nước rút – Video: DƯƠNG LIỄU

Người dân Chương Mỹ dần ổn định sau mưa lũ - Ảnh 2.

Người dân Chương Mỹ cọ rửa bể nước sau khi nước rút – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Sau khi được đổ đá tránh xói mòn, đoạn đê Bùi 2 bị vỡ đã được dựng cầu tạm để người dân có thể lưu thông qua lại.

Đường đê không còn ngập, nước từ trong làng đã bắt đầu chảy ra sông Bùi. Ông Trịnh Văn Doanh, ở xã Tân Tiến, bắt đầu dọn dẹp nhà cửa sau hơn một tuần ngập nước.

“Nhà tôi ngập đầu tiên ở xóm, nằm sát sông Bùi nên nước lên là nhà ngập ngay. Đã vội mang gà, lợn đi gửi nhưng không kịp nên cũng bị chết nhiều. Giường phải kê cao lên rồi đi ở nhờ nhà anh em. Hôm nay, nước rút nên về dọn dẹp nhưng chưa ở được, phải khử trùng, đợi khô ráo hẳn mới về ở ” – ông Doanh nói.

Ở xã Nam Phương Tiến, gia đình ông Nguyễn Văn Hân cũng đang tất bật dọn dẹp, cọ lại bể nước, sắp xếp đồ đạc trong nhà.

“Đê vỡ, nhà tôi bắt đầu ngập và ngập từ hôm đó đến giờ. Nhà tôi ở ngoài nên nước còn rút sớm. Nhiều nhà ở trong làng vẫn ngập mênh mông. Mấy ngày không đi đâu được, chỉ ăn mì tôm, điện không có, công việc bỏ bê hết. Chỉ mong nước rút nhanh để tiếp tục cuộc sống bình thường” – ông Hân chia sẻ.

Người dân Chương Mỹ dần ổn định sau mưa lũ - Ảnh 3.

Mặc dù nước rút nhưng vẫn nhiều khu vực phải đi thuyền – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Trong khi nhiều hộ dân đã bắt đầu dọn dẹp thì vẫn còn rất nhiều gia đình vẫn phải chèo thuyền, lội nước để vào nhà.

Sau nhiều ngày ngập úng, xác gia súc, gia cầm phân hủy trôi nổi khắp làng xóm. Nhiều gia đình đã chủ động rắc vôi bột để khử trùng, đảm bảo vệ sinh.

Ông Nguyễn Chiến Thắng – phó chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến – cho bết: “Đến nay, cuộc sống của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Dự kiến phải 20 ngày nữa nước mới rút hết, bà con mới có thể trở lại sinh hoạt và sản xuất bình thường”.

Để ngăn chặn dịch bệnh sau lũ và ô nhiễm môi trường, cán bộ xã đã tuyên truyền các hộ dân nước rút tới đâu phải vệ sinh môi trường ngay đến đó. Xã cũng đã tăng cường cán bộ trực tại các trạm y tế, cấp phát thuốc cho bà con.

Đê Bùi 2 gặp sự cố, nhấn chìm nhiều hoa màu và nhà dân ở Chương Mỹ

TTO – Khoảng 6h sáng 12-10, đê Bùi 2 dài gần 10km (thuộc địa phận 2 xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bất ngờ gặp sự cố khiến hàng trăm nghìn m3 nước tràn qua, nhấn chìm nhiều hoa màu và nhà dân.

Lãnh đạo đê điều Hà Nội: vỡ đê nằm trong kế hoạch!

TTO – Về thông tin vỡ đê hay tràn đê ở Chương Mỹ, ông Đỗ Đức Thịnh, chi cục trưởng Chi cục Đê điều & phòng chống lụt bão Hà Nội, khẳng định: “Đó là vỡ có kế hoạch, vỡ nằm trong khu thoát lũ chứ không bất ngờ”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *