Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Người có tiền án ấu dâm ở Mỹ bị bắt dùng hộ chiếu riêng

Người có tiền án ấu dâm ở Mỹ bị bắt dùng hộ chiếu riêng

Người có tiền án ấu dâm ở Mỹ bị bắt dùng hộ chiếu riêng - Ảnh 1.

Hộ chiếu Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, Bộ ngoại giao Mỹ tuần này cho biết đã bắt đầu tiến hành các thủ tục để hủy bỏ hộ chiếu của những đối tượng có tiền án ấu dâm, yêu cầu họ phải đăng ký mới hộ chiếu với tình trạng nhân thân “đặc biệt” của họ.

Đây là thủ tục được thực thi theo một điều luật được phê chuẩn năm ngoái tại Mỹ có tên “International Megan’s Law” (Đạo luật Megan Quốc tế) nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em.

Đạo luật Megan Quốc tế được đặt tên theo tên của bé gái 7 tuổi Megan Kanka từng bị một kẻ tội phạm ấu dâm sát hại ở bang New Jersey năm 1994.

Đây cũng là biện pháp giúp Bộ Tư pháp Mỹ có thể siết chặt hơn việc theo dõi quá trình đi lại của các đối tượng có tiền án ấu dâm.

Trong thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao, phía bìa sau của các hộ chiếu đặc biệt này sẽ có in dòng chữ: “Người mang hộ chiếu này đã từng bị kết tội ấu dâm và là tội phạm tình dục đã có tiền án theo luật pháp Mỹ”.

Trên trang web travel.state.gov của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu rõ những tội phạm có tiền án ấu dâm sẽ không được cấp các giấy tờ đi lại kích thước nhỏ hơn (gọi là “thẻ hộ chiếu” – passport card) vì các loại giấy tờ đó không còn đủ chỗ để in nội dung cảnh báo nói trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan cấp hộ chiếu Mỹ, cho biết sẽ bắt đầu gửi thông báo tới tất cả những trường hợp có liên quan ngay khi họ nhận được danh sách do Cơ quan thực thi di trú và hải quan của Bộ An ninh Nội địa cung cấp.

Đài CNN dẫn thông tin từ một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ ngày 2-11 cho biết, những đối tượng có tiền án ấu dâm tại Mỹ vẫn sẽ được đi lại bằng hộ chiếu hiện thời của họ cho tới khi Bộ ngoại giao gửi thông báo hủy bỏ hộ chiếu đó để làm lại hộ chiếu theo luật mới.

Hộ chiếu Singapore ‘quyền lực’ nhất thế giới, Việt Nam đứng 78

TTO – Singapore vừa trở thành nước châu Á đầu tiên có hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới khi hộ chiếu nước này được đi lại miễn thị thực tại 159 quốc gia trên thế giới.

Thái Lan hủy bỏ mọi hộ chiếu của bà Yingluck

TTO – Chính quyền Thái Lan tuyên bố hủy bỏ tất cả những hộ chiếu thuộc về cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đang sống lưu vong tại nước ngoài.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *