Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Nghệ sĩ piano Bích Trà: Sự nổi tiếng là khái niệm không thuộc về ta

Nghệ sĩ piano Bích Trà: Sự nổi tiếng là khái niệm không thuộc về ta

Bích Trà chơi nhạc ở Anh – Nguồn: Youtube

Sự nổi tiếng là khái niệm không thực sự thuộc về ta. Chỉ có lòng say mê với công việc, con người và cuộc sống mới là cái theo mình suốt đời…

Nghệ sĩ piano Bích Trà

Là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được trao tặng danh hiệu ARAM (Associate of the Royal Academy of Music, thành viên của Viện Âm nhạc Hoàng gia, Anh) cho những cống hiến âm nhạc nổi bật, nghệ sĩ piano Bích Trà như muốn cống hiến hơn nữa khi quyết định về nước một thời gian để tham gia huấn luyện cho các em nhỏ trong chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids.

Và khán giả theo dõi chương trình suốt hơn một tháng qua đã dành cho cô trò Bích Trà – Lan Anh một sự yêu mến lẫn ngưỡng mộ đặc biệt khi Lan Anh vì tai nạn xe máy mà bị gãy hết một tay nhưng vẫn kiên cường tập luyện và tranh tài với những tiết mục hết sức đặc sắc: đàn chỉ với tay trái, một tay trái đàn hai cây đàn (piano, keyboards)…

Dịp này, Tuổi Trẻ Online cũng đã trò chuyện với nghệ sĩ Bích Trà – một người cũng từng được coi là thần đồng âm nhạc.

Nghệ sĩ piano Bích Trà: Sự nổi tiếng là khái niệm không thuộc về ta - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bích Trà – Ảnh: NVCC

* Khi mới 14 tuổi, chị đã rời vòng tay ba mẹ sang Nga du học ngành âm nhạc, điều gì khiến cho cô bé 14 tuổi lúc đó bản lĩnh và độc lập như thế?

– Lúc đó, tuy còn nhỏ nhưng tôi hiểu được mình rất may mắn khi được gửi đến môi trường học tập ưu việt với các thầy cô có tâm hàng đầu thế giới như thế.

Hơn nữa, bản thân tôi được cha mẹ rèn cho tính tự lập từ bé nên cũng không lúng túng nhiều trong việc phải tự chăm sóc mình trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong việc lên kế hoạch học tập.

* Phải sống xa nhà vì tình yêu dành cho âm nhạc quá lớn, thế còn ngược lại, âm nhạc có đủ sức bù đắp cho chị những nỗi nhớ và khó khăn gặp phải khi ở xứ người hơn 20 năm qua?

– Tôi luôn nghĩ rằng, cuộc sống gặp phải những khó khăn là chuyện rất bình thường. Khi mục tiêu, khát vọng càng lớn thì sức lao động và khả năng vượt khó phải càng cao.

Rất may mắn, âm nhạc đối với tôi là một nguồn động lực to lớn, nó luôn làm cho tôi thấy cuộc sống đẹp hơn.

* Chị có thể chia sẻ một chút về cuộc sống và công việc hiện tại ở Anh không?

– Tôi đã rất kiên trì theo đuổi con đường nghệ thuật, theo cách riêng của mình qua rất nhiều năm, từ khi là sinh viên mới ra trường cho đến khi tôi có một tiếng nói riêng trong cộng đồng âm nhạc.

Đến nay, tôi có thể tự do lựa chọn những việc mình thực sự tâm huyết để làm. Còn hiện tại, tôi sống thanh thản, tự do và đầy say mê.

Nghệ sĩ piano Bích Trà đã có nhiều chương trình biểu diễn tại các phòng hòa nhạc uy tín nhất thế giới như: Queen Elizabeth Hall, Wigmore Hall, Càdogan Hall, the Kennedy Center và Tokyo Opera City.

Những bản thu âm của Bích Trà được đánh giá cao, gần đây các bản thu âm cho hãng đĩa Sterling và Grand Piano Naxos đã hai lần được chọn là Album của tuần bởi báo The Independent, vào tháng 3-2010 và tháng 4-2012.

Các tác phẩm thu âm độc quyền của cô với hãng đĩa Grand piano Naxos (tác giả Joachim Raff) đã được các tạp chí âm nhạc đầu ngành như Gramophone, International Piano Magazine, Fono Forum, Diapason nhất loạt khen ngợi.

Nghệ sĩ piano Bích Trà: Sự nổi tiếng là khái niệm không thuộc về ta - Ảnh 5.

Bích Trà và Lan Anh ở Thần đồng âm nhạc – Ảnh WonderKids

* Chị thường về Việt Nam bao nhiêu lần mỗi năm? Ngoài thăm mẹ và nghỉ ngơi, chị có thường tham gia hoạt động nghệ thuật, trình diễn gì trong thời gian ở Việt Nam không?

– Tôi thường xuyên về Việt Nam, một hoặc hai lần trong năm, kết hợp thăm mẹ và làm việc. Tôi cũng kết hợp với đồng nghiệp để tham gia biểu diễn rất nhiều.

Trong tương lai, tôi vẫn mong muốn có những chương trình độc đáo, đồng thời kết hợp thêm nhiều khóa huấn luyện ngắn hạn cho sinh viên hoặc giảng viên trẻ để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn.

* Tự nhận mình là người sống hướng nội và khép kín, vậy cơ duyên nào khiến chị chịu ‘phá lệ’ xuất hiện trên truyền hình trong chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids?

– Âm nhạc và giáo dục là hai điều tôi rất tâm huyết. Nên khi thấy có một chương trình giáo dục nghệ thuật với sức lan tỏa lớn đến công chúng và khán giả truyền hình như Thần đồng âm nhạc – Wonderkids, tôi đã tham gia vì tôi thấy đấy là việc cần làm.

Đây là chương trình truyền hình âm nhạc cho trẻ em đầu tiên tôi tham gia. Ngoài ra, tôi cũng có tham gia các khóa huấn luyện ngắn hạn cho các em ở lĩnh vực cổ điển trong và ngoài nước.

Làm việc với trẻ em rất vui vì năng lượng của các em luôn làm cách nhìn của mình được phong phú và tươi mới hơn.

Tuy nhiên, mình vẫn phải có các phương pháp sư phạm hợp lý để góp phần giúp các em phát triển cả về chuyên môn và nhân cách.

* Chị có ấp ủ gì về sự phát triển của nền âm nhạc cổ điển ở Việt Nam trong tương lai không?

– Tôi và các đồng nghiệp luôn làm những công việc này trong rất nhiều năm qua. Nhạc cổ điển là một phần tinh hoa của văn hóa nhân loại nên bất kỳ ai hiểu được cái đẹp của môn nghệ thuật này đều sẽ thấy cuộc sống đẹp hơn với những góc nhìn mới mẻ hơn.

Giải trí 24h: Nghệ sĩ dương cầm Bích Trà luôn “tiếp lửa” cho âm nhạc cổ điểnGiải trí 24h: Nghệ sĩ dương cầm Bích Trà luôn “tiếp lửa” cho âm nhạc cổ điển

Hoa hậu và Á hậu mang Trung thu đến trẻ em Làng chài; Đặc sắc lễ hội lân sư rồng tại TP.HCM; Cặp sao nhí Bảo An, Gia Khiêm tung MV mới; Tết Trung thu ở vùng cao; Elvis Phương góp mặt trong đêm nhạc Pháp tháng 10; Độc đáo văn hóa đá ở Phú Yên… là những nội dung chính của chương trình ngày 05/10/2017

Nghe Bích Trà và Ory Shihor thổ lộ về con đường âm nhạcNghe Bích Trà và Ory Shihor thổ lộ về con đường âm nhạc

TTO – Nghệ sĩ piano Ory Shihor (Mỹ) và nghệ sĩ Bích Trà sẽ là hai khách mời tiếp theo trong chương trình Soul Connects vào ngày 22-9 tới.

Bích Trà về dự Festival âm nhạc thính phòng 2015Bích Trà về dự Festival âm nhạc thính phòng 2015

TT – Festival âm nhạc thính phòng Saigon Chamber Music lần 2 – 2015 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 9-8 tại Nhạc viện TP.HCM…

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *