Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức / Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam ngăn cản lắp máy vân tay

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam ngăn cản lắp máy vân tay

Ông Nguyễn Xuân Thành, cán bộ phòng biên kịch, ngăn cản việc lắp máy vân tay – Video: ông Nguyễn Danh Thắng cung cấp

Ngày 6-10 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam đã thông báo về quy định thực hiện chấm công lao động bằng dấu vân tay.

Theo quy định mới, toàn bộ cán bộ, công nhân viên của công ty phải thực hiện đúng ngày làm việc 8 giờ tại cơ quan. Hình thức thực hiện là chấm công bằng vân tay.

Văn bản này đã tính tới đặc thù lao động của các nghệ sĩ tại hãng phim (không thể tuân theo giờ giấc hành chính), nên không yêu cầu lãnh đạo, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, trưởng phòng phải đáp ứng yêu cầu ngày làm 8 giờ tại công ty.

Ngoài ra, khoản 7 của quy định này mở rộng thêm đối tượng: những cá nhân đang thực hiện các dự án phim, các đề tài riêng thì không phải đáp ứng ngày làm 8 giờ tại công ty, với điều kiện báo cáo nội dung công việc và tiến độ thực hiện với lãnh đạo công ty.

Ngay sau khi quy định này ban hành thì một số nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đã phản ứng rất quyết liệt.

Sáng nay, khi công ty cho lắp máy lấy dấu vân tay, một nghệ sĩ do quá bức xúc đã ngăn cản không cho nhân viên lắp máy thực hiện. Nghệ sĩ này sau đó đã đem chiếc máy này đi. Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Vũ Quốc Tuấn, phó phòng quay phim của công ty.

Ông Nguyễn Xuân Thành giải thích lý do tháo máy vân tay – Video: ông Nguyễn Danh Thắng cung cấp

Ông Tuấn cho biết: “Hiện hãng phim đang trong quá trình bị thanh tra. Chúng tôi được biết hết tháng 12 năm nay mới có kết luận thanh tra.

Do đó các nghệ sĩ không đồng ý với những thay đổi vào thời gian này. Phải chờ có kết luận của thanh tra thì muốn thay đổi gì cũng được.

Một nghệ sĩ đã ngăn cản việc lắp máy lấy dấu vân tay là do quá nóng giận, hành động bộc phát. Sau khi biết điều này, chúng tôi đã yêu cầu anh ấy hoàn trả chiếc máy lấy vân tay cho công ty”.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ông Nguyễn Danh Thắng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam, để tìm hiểu sự việc.

Ông Thắng cho biết: “Sáng nay bộ phận kỹ thuật đến lắp máy quét vân tay thì anh Nguyễn Xuân Thành, cán bộ phòng biên kịch, đã cản trở người lắp thiết bị.

Anh Thành đã giật máy cầm đi, tuyên bố tôi không cho lắp, ai muốn lắp xuống đây làm việc với tôi. Tôi không hiểu anh Thành hành động như vậy với tư cách gì.

Việc này anh em chứng kiến đã ghi hình, sau đó tiến hành lập biên bản. Tôi đã báo cáo với công an phường về vụ việc này.

Tôi được biết sau đó anh Thành đã đem chiếc máy trả lại cho một đồng chí kế toán của công ty. Tình trạng chiếc máy thế nào tôi chưa biết.

Việc lắp máy lấy vân tay là một hoạt động nội bộ hết sức bình thường của công ty. Công ty vẫn sẽ triển khai quy định ngày làm 8 giờ, chứ không có chuyện ngừng, vì đây là kỷ cương của công ty.

Quy định này rất rõ ràng, có tính đến lao động đặc thù của hãng phim. Ngoài lãnh đạo, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, trưởng phòng không phải tuân thủ quy định ngày làm 8 giờ.

Những người không có chức vụ, danh hiệu, nhưng đang thực hiện một dự án phim nào đó cũng không phải tới công ty đủ 8 tiếng một ngày, miễn là có báo cáo công việc và thời gian hoàn thành công việc với lãnh đạo công ty.

Công ty đang bị thanh tra, doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm cung cấp các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của thanh tra. Ngoài ra doanh nghiệp vẫn phải hoạt động bình thường. Hiện nay chưa có văn bản nào nói khi có quyết định thanh tra doanh nghiệp phải dừng hoạt động cả”.

Hãng phim truyện Việt Nam được tiến hành cổ phần hóa từ tháng 7-2017. Nhưng chỉ sau 2 tháng thì mọi việc bung bét.

Nghệ sĩ cho rằng quá trình cổ phần hóa không minh bạch, đối tác chiến lược “không có tâm cũng như tầm để điều hành hãng phim”, và không thực hiện đúng cam kết ban đầu.

Sau cuộc họp ngày 21-9 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì tại Văn phòng Chính phủ về vụ việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam, đã có quyết định thanh tra quá trình cổ phần hóa hãng phim.

Trong thời gian này, tình hình nội bộ hãng phim rất căng thẳng, khi nhiều nghệ sĩ trong hãng và ban lãnh đạo mới của hãng phim không tìm được tiếng nói chung.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *