Thứ Tư , Tháng Mười Một 21 2018
Home / Tin tức / Ngày mai 19-10, xử phúc thẩm vụ án tại VN Pharma

Ngày mai 19-10, xử phúc thẩm vụ án tại VN Pharma

Ngày mai 19-10, xử phúc thẩm vụ án tại VN Pharma - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma)- ảnh Hữu Khoa

Sáng mai 19-10, theo kế hoạch, TAND cấp cao tại TP. HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận thời gian qua liên quan đến tội danh của các bị cáo.

Liên quan đến vụ án này, Phó thủ tướng Chính Phủ và lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo làm rõ những vấn đề còn ý kiến trái chiều.

Hàng loạt vấn đề trong bản án sơ thẩm được Viện KSND cấp cao tại TP. HCM chỉ ra trong quyết định kháng nghị sẽ được tòa phúc thẩm giải quyết gồm: Án sơ thẩm có bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội hay không?

Quyết định giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn hay không, có cần trưng cầu giám định lại? Trách nhiệm của các cá nhân trong Cục quản lý Dược Bộ Y tế trong việc thẩm định hồ sơ và cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita chữa ung thư tới đâu?…

Một số bị cáo có đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt cũng sẽ được tòa phúc thẩm xem xét giải quyết.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 25-8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) 12 năm tù về tội buôn lậu. Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt mà bị cáo Hùng bị truy tố.

Cùng vụ án, Võ Mạnh Cường- người môi giới cho VN Pharma nhập lô thuốc trị ung thư không rõ nguồn gốc cũng bị tuyên 12 năm tù về tội danh nêu trên.

Bản án thể hiện từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về VN.

Lúc này, Cường đang là nhà phân phối thuốc tại Việt Nam của ông Raymundo (giám đốc công ty Helix Canada- đến nay chưa rõ lai lịch).

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên.

Hùng cũng chỉ đạo nâng giá thuốc trên thực tế 27USD một hộp lên 75USD một hộp (trên hợp đồng). Số tiền chênh lệch được dùng để chi hoa hồng cho các bác sĩ trong bệnh viện để bán thuốc.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trong khi đó, các bị cáo trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau khi bản án được tuyên, dư luận đã có nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hành vi của các bị cáo là buôn bán thuốc chữa bệnh giả chứ không phải tội buôn lậu.

VN Pharma và "lỗ hổng" Health 2000 CanadaVN Pharma và ‘lỗ hổng’ Health 2000 Canada

TTO – Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra những khuất tất trong hoạt động của VN Pharma, đặc biệt là quan hệ làm ăn với Helix Pharmaceuticals Canada. Nhưng vẫn còn một công ty nữa mà VN Pharma nhập khẩu thuốc và cũng bị nghi là giả mạo.

Thanh tra quá trình "phát triển thần tốc" của VN PharmaThanh tra quá trình ‘phát triển thần tốc’ của VN Pharma

TTO – Lúc ông Nguyễn Minh Hùng, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của VN Pharma, bị bắt cách đây 3 năm, doanh nghiệp này còn chưa đầy 3 tuổi. Sự đi xuống của VN Pharma là hệ quả của những gì đứng đằng sau sự phát triển “thần tốc” trong 3 năm đó.

Kháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ VN PharmaKháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ VN Pharma

TTO – Ông Nguyễn Đình Trung, viện trưởng Viện KSND cấp cao 3, cho biết chiều 22-9, viện đã ban hành quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm xét xử Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm trong vụ án “buôn lậu” do TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm trước đó.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *