Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Nga viện trợ quân sự cho Philippines

Nga viện trợ quân sự cho Philippines

Nga viện trợ quân sự cho Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm súng AK-47 trên tàu khu trục Admiral Panteleyev của Nga – Ảnh: Reuters

Reuters ngày 25-10 dẫn lời các quan chức Philippines cho biết, việc viện trợ này giúp Nga mở rộng thị trường vũ khí ở khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, đó cũng là cách để Philippines đa dạng hóa hệ thống vũ khí của mình.

Tại một buổi lễ có sự tham gia của Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines đã nhận khoảng 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov, 5.000 mũ bảo hiểm quân đội, khoảng một triệu vòng đạn súng trường và 20 chiếc xe tải quân sự. Ông Duterte cũng tham quan một trong số năm chiếc tàu chiến Nga viếng thăm.

Số lượng vũ khí và trang thiết bị quân sự trên giao cho Philippines chỉ một ngày sau khi Manila và Matxcơva ký hai thỏa thuận hợp tác quân sự, bao gồm hợp đồng với nhà cung cấp thiết bị quân sự quốc doanh Nga Rosoboronexport.

Trả lời Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiết lộ hợp đồng với Rosoboronexport không phải thỏa thuận mua bán, nhưng phản ánh ý định của Philippines trong việc tìm mua các loại vũ khí nhỏ, phương tiện vận tải và trang thiết bị đặc biệt cho các hoạt động chống thảm họa.

Thông tin về hợp tác quốc phòng Philippines – Nga xuất hiện trong bối cảnh giới quan sát cho rằng Manila đang cố gắng mở rộng sự lựa chọn để tránh phụ thuộc. Thậm chí, đó còn có thể xem là thông điệp gửi đến Mỹ, nước đồng minh nhưng đang có quan hệ trồi sụt với Philippines dưới thời ông Duterte.

Tuần này là lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Philippines, trong một nỗ lực được cho cố gắng tái lập tầm ảnh hưởng của Mỹ ở đây. Trước đó, Tổng thống Philippines Duterte ít nhất một lần khẳng định Manila hoàn toàn có thể mua vũ khí của Trung Quốc và Nga để thay thế Mỹ.

Trước đây Mỹ là nguồn cung cấp vũ khí lớn nhất cho Philippines. Từ năm 2000, Mỹ đã viện trợ gần 1 tỉ USD giá trị các thiết bị quân sự cho Philippines, từ máy bay do thám, thiết bị bay không người lái, tàu thuyền cho đến vũ khí hạng nhẹ.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Mattis nói với các phóng viên trên chuyến bay tới Bangkok như sau: “Tôi không quá chú ý tới vấn đề này, hiện nay nhiều xe tải hay súng ống cũng được đưa tới Philippines để họ chống khủng bố thôi. Đó là quyền quyết định của Philippines. Đó không phải vấn đề lớn… các nước khác cũng muốn đến đây để giúp đỡ họ”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *