Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Nga tập trận xe tăng rầm rộ tại biên giới

Nga tập trận xe tăng rầm rộ tại biên giới

Nga tập trận xe tăng rầm rộ tại biên giới - Ảnh 1.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 3.000 binh sĩ cùng 250 xe tăng T-72 của quân đội Nga – Ảnh: AFP

Quân đội Nga cho biết vừa tiến hành cuộc tập trận xe tăng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh tại khu vực Chelyabinsk giáp biên giới với Kazakhstan, theo Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 3-10.

Thông cáo của Quân khu trung ương Nga nói rõ khoảng 3.000 binh sĩ cùng 250 xe tăng T-72 của quân đội nước này đã di chuyển tới thao trường nằm bên dưới phần sườn phía nam của dãy núi Ural chạy dọc lãnh thổ Nga và Kazakhstan. Tuy nhiên, thông cáo không thông tin thời gian cụ thể diễn ra cuộc tập trận.

Các chỉ huy của sư đoàn xe tăng số 90 đã thiết kế cuộc tập trận, chia hai trung đoàn của đơn vị thành các đội nhỏ và chiến đấu với nhau.

“Đây là cuộc tập trận xe tăng lớn nhất của quân đội Nga trong 30 năm qua” – người phát ngôn Quân khu trung ương Nga Yaroslav Roshtupkin nói.

Vị này cho biết các binh sĩ Nga đã sử dụng tổng cộng 800 mẫu thiết bị quân sự trong suốt cuộc tập trận, trong đó có pháo tự hành, hệ thống phóng rốckết đa nòng Grad.

Đoạn clip của Hãng thông tấn Nga TASS về cuộc tập trận tăng rầm rộ vừa diễn ra

Bà Lilit Gevorgyan, chuyên gia thuộc Tổ chức HIS Global Insight, đánh giá: “Với việc cải cách lực lượng quân sự Nga, các cuộc tập trận như vậy ngày càng có quy mô lớn hơn nhằm đánh giá và cải thiện cả năng lực tấn công cũng như phòng thủ của Matxcơva. Và mục đích cuối cùng là sở hữu một lực lượng hiện đại sẵn sàng chiến đấu”.

Sư đoàn xe tăng vệ binh 90 là một sư đoàn được xây dựng dưới thời Liên Xô, sau đó được cải tiến cho Quân khu trung ương Nga hồi năm 2016 với tên gọi tương tự. Sư đoàn này từng giành được hai huân chương Cờ đỏ Xô viết vì sự quả cảm trên chiến trường sau khi giành lại TP Kursk từ tay Đức quốc xã trong Thế chiến 2.

Được biết quân đội Nga hiện trong quá trình ra mắt một loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới. Đó là xe tăng T-14 Armata được cải tiến với lớp giáp “không thể bị bắn thủng” từ các vũ khí chống tăng hiện nay. Các xe tăng đầu tiên sẽ được bàn giao sớm nhất cho quân đội Nga vào năm 2019. Trong khi đó T-14 Armata được ra mắt chính thức hồi năm 2015.

Cuộc tập trận xe tăng diễn ra trong bối cảnh NATO lo ngại về các âm mưu của Nga sau cuộc tập trận chung Zapad 2017 của Nga và Belarus từ hôm 14 tới 20-9 vừa qua.

NATO cáo buộc Nga đang theo đuổi chiến lược “ngưỡng hạt nhân được hạ thấp” (LNT), theo đó sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân đầu tiên trong một cuộc chiến với NATO.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *