Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Nga áp đặt các biện pháp hạn chế với Triều Tiên

Nga áp đặt các biện pháp hạn chế với Triều Tiên

Nga áp đặt các biện pháp hạn chế với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: REUTERS

Theo đài Russia Today, ngày 16-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên. Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3-9.

Sắc lệnh này bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên.

Cụ thể, các tàu biển của Triều Tiên có liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ bị cấm cập các cảng của Nga trừ trường hợp khẩn cấp. Việc bán tàu bè và trực thăng mới bị tạm dừng.

Ngoại trừ các nhà ngoại giao Triều Tiên, tất cả các cá nhân Triều Tiên còn lại không được phép sở hữu hay sử dụng bất kỳ bất động sản nào tại Nga. Các mặt hàng xa xỉ phẩm có giá trị từ 500 USD trở lên cũng là đối tượng của lệnh hạn chế này.

Đáng chú ý, sắc lệnh cũng để ngỏ khả năng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân giữa Nga với Triều Tiên miễn là nó không phục vụ cho chương trình tên lửa/hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo RT.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, hãng thông tấn RIA đưa tin giới chức Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với các đối tác Hàn Quốc tại St Petersburg, Nga. Matxcơva trước đó đã kêu gọi phái đoàn hai nước hiện đang có mặt tại Nga tham gia Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) tận dụng cơ hội này để tiến hành đàm phán trực tiếp nhằm thu hẹp những bất đồng về chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nga: Triều Tiên hành xử đầy gây hấnNgoại trưởng Nga: Triều Tiên hành xử đầy gây hấn

TTO – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có tuyên bố lên án mạnh mẽ về những hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây.

Trong khi đó, cùng ngày, tại Hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Luxembourg, ngoại trưởng các nước EU đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và vũ khí đạn đạo. Các biện pháp trừng phạt lần này hạn chế hoạt động đầu tư tại Triều Tiên và hoạt động xuất khẩu dầu khí tới Bình Nhưỡng.

Trước đó, EU, Trung Quốc, Malaysia cũng đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên, trong nỗ lực tuân theo nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ áp đặt hồi tháng trước. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm bán khí đốt hóa lỏng, hạn chế bán dầu thô và các sản phẩm xăng tinh lọc cho Triều Tiên.

Giới chuyên gia Mỹ vừa đưa ra dự đoán vụ phóng tên lửa đạn đạo tiếp theo của Triều Tiên có thể diễn ra trong ít ngày tới.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *