Thứ Bảy , Tháng Mười 20 2018
Home / Tin tức / NATO ‘không muốn chiến tranh lạnh’ với Nga

NATO ‘không muốn chiến tranh lạnh’ với Nga

NATO ‘không muốn chiến tranh lạnh’ với Nga - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, phát biểu khi tới thăm lữ đoàn đa quốc gia của NATO tại Craiova ngày 9-10 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, đã nêu ra thông điệp này vào thời điểm kết thúc hội nghị kéo dài 4 ngày của nghị viện NATO tại thủ đô Bucharest của Romania ngày 9-10.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng ta rất lo lắng về việc Nga thiếu minh bạch trong các hoạt động quân sự của họ”, và nhắc tới các đợt tập trận hồi tháng 9 của Nga và Belarus liên quan tới hàng ngàn binh sĩ, xe tăng và máy bay tại Belarus, sườn phía đông của khối NATO.

Tuy nhiên, tổng thư ký NATO vẫn cho rằng: “Nga là hàng xóm của chúng ta… chúng ta không muốn cô lập Nga. Chúng ta không muốn một cuộc Chiến tranh lạnh mới”.

Ông Stoltenberg cũng nói liên minh quân sự gồm 29 thành viên đã tăng cường các cuộc tuần tra bằng máy bay ở khu vực Biển Đen để “phản ứng lại trước các hành vi khiêu khích của Nga tại Ukraine”.

Ngoài ra cũng theo vị tổng thư ký NATO, khối này cũng đã tăng cường sự hiện diện quân sự của họ tại khu vực đông và đông nam châu Âu để trấn an các đồng minh sau những sự việc đã xảy ra tại Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Romania vừa thành lập một lữ đoàn đa quốc gia ở thành phố miền nam Craiova của nước này mà tổng thư ký NATO cũng đã tới thăm trong ngày 9-10.

Theo hãng tin Reuters, việc thành lập lực lượng mới là động thái của NATO nhằm ngăn chặn việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đen kể từ sau khi sát nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Lực lượng mới thoạt đầu được thành lập với quân số tương đương một lữ đoàn của Romania, gồm 4.000 binh sĩ, bao gồm quân nhân từ 9 quốc gia thành viên NATO khác, cộng thêm với khoảng 900 binh sĩ Mỹ đã có mặt ở đây trong một đợt điều động khác.

Cùng với việc thành lập lực lượng mới, những kế hoạch khác liên quan cũng bao gồm việc NATO sẽ bổ sung thêm các khí tài quân sự trên không và trên biển để tăng cường năng lực chiến đấu cho lực lượng này.

“Mục đích của chúng tôi là hòa bình, không phải chiến tranh”, tổng thống Romania, ông Klaus Iohannis, đã phát biểu như vậy trước Nghị viện NATO. “Chúng ta không phải là nguy cơ với nước Nga. Nhưng chúng ta cần đối thoại từ một lập trường phòng thủ và ngăn chặn mạnh mẽ”.

Tại căn cứ quân sự Craiova ở đông nam Romania, tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg tuyên bố: “Chúng ta đang gửi đi một thông điệp rất rõ rang: NATO đang ở đây, NATO mạnh mẽ và NATO đoàn kết”.

Lực lượng NATO cũng đang hướng tới mục tiêu tăng cường sự hiện diện của họ tại vùng Biển Đen, một khu vực có trữ lượng dầu và khí tự nhiên phong phú, tuy nhiên cũng không muốn gây gia tăng căng thẳng với Nga.

Trong lực lượng quân sự mới, ngoài Romania, Ba Lan là quốc gia đóng góp số binh sĩ lớn nhất. Bulgaria, Ý và Bồ Đào Nha sẽ thường xuyên huấn luyện lực lượng ở căn cứ Craiova. Đức cũng có kế hoạch sẽ đóng góp vào lực lượng này.

Ông Putin bỏ họp LHQ để điều hành tập trận sát biên giới NATO

TTO – Trong khi Manhattan bước vào kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Nga Putin là một trong những nguyên thủ có tên trong danh sách vắng họp.

Tin tặc Nga ‘săn’ điện thoại binh sĩ NATO để lấy thông tin

TTO – Tin tặc Nga được cho đang âm thầm tấn công điện thoại thông minh của các binh sĩ NATO trong một nỗ lực nhằm lấy thông tin về các kế hoạch của liên minh quân sự phương tây.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *