Thứ Năm , Tháng Mười Một 15 2018
Home / Tin tức / Mỹ vẫn bí mật ngoại giao với Triều Tiên

Mỹ vẫn bí mật ngoại giao với Triều Tiên

Mỹ vẫn bí mật ngoại giao với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Joseph Yun (phải) tại Tokyo (Nhật Bản) trong ảnh chụp tháng 4-2017 – Ảnh: Reuters

Josephn Yun, người phụ trách đàm phán với Triều Tiên, hiện đang giữ liên lạc với các nhà ngoại giao Triều Tiên làm việc ở Liên Hiệp Quốc, Reuters ngày 31-10 dẫn tiết lộ từ một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hồi giữa tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng nói rằng ông sẽ “tiếp tục các nỗ lực ngoại giao cho tới khi quả bom đầu tiên rơi xuống”, khi đề cập tới biện pháp tháo gỡ căng thẳng Mỹ – Triều.

Như đã biết, Mỹ và Triều Tiên hiện nay không có quan hệ ngoại giao. Thậm chí việc “nói chuyện” cũng là điều khó tưởng tượng trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

Nhưng tiết lộ của quan chức trên về cái gọi “kênh New York” càng là minh chứng cho thấy, Washington thực sự có đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng ít nhất về vấn đề thả các tù nhân người Mỹ.

Tuy nhiên, cũng chưa có dấu hiệu nào nói rằng những trao đổi hậu trường như vậy đã giúp cải thiện quan hệ Mỹ – Triều xung quanh vấn đề hạt nhân, cái chết của sinh viên Otto Warmbier và việc bắt giam 3 người Mỹ khác, theo Reuters.

Vị quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao trên cũng tiết lộ rằng, ông Yun đã nói với người đàm phán phía Triều Tiên rằng hãy “dừng việc thử nghiệm” bom hạt nhân và tên lửa. Đây là chủ đề mở rộng hơn so với nhiệm vụ ban đầu của ông Yun là đàm phán về việc phóng thích tù nhân Mỹ.

“Kênh New York” là một trong những phương cách hiếm hoi mà Mỹ dùng để đối thoại với Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng lâu nay vẫn tỏ rõ lập trường rằng họ không hứng thú với những cuộc đàm phán nghiêm túc trước khi phát triển năng lực hạt nhân đủ để tấn công đến Mỹ.

Theo những gì quan chức trên nói với Reuters, lần tương tác gần nhất của ông Yun với người Triều Tiên là vào tháng 6 năm nay, thời điểm ông đến Triều Tiên để đảm bảo việc thả sinh viên Warmbier – người đã chết không lâu sau khi về Mỹ.

Trung – Hàn tìm kiếm đồng thuận trong ứng phó Triều Tiên

TTO – Trong tuyên bố mới nhất, tổng thống Hàn Quốc khẳng định nước này sẽ không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *