Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO

Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO

Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO - Ảnh 1.

Trụ sở UNESCO đặt tại thủ đô Paris, Pháp. – Ảnh: Reuters

Thông cáo phát đi ngày 12-10 cho biết Mỹ sẽ vẫn giữ vai trò quan sát để đóng góp quan điểm, góc nhìn và ý kiến chuyên môn của mình cho UNESCO nhưng không phải với tư cách là một thành viên chính thức.

“Quyết định này không hề dễ dàng, và nó phản ánh mối quan ngại của Mỹ đối với các khoản nợ ngày càng nhiều của UNESCO, sự cần thiết phải cải cách toàn diện tổ chức này, và quan điểm chống Israel vẫn còn tiếp diễn tại đây,” Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova, cùng ngày cũng đã bày tỏ sự “tiếc nuối sâu sắc” về quyết định của Mỹ.

“Sau khi nhận được thông báo chính thức từ ngài Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson, với tư cách là Tổng giám đốc UNESCO, tôi muốn bày tỏ niềm tiếc nuối sâu sắc đối với quyết định rút khỏi UNESCO của Mỹ,” Reuters dẫn lời bà Bokova.

UNESCO ủng hộ PalestineUNESCO ủng hộ Palestine

TT – Hội đồng điều hành Tổ chức Văn hóa, khoa học, giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã lên tiếng ủng hộ Palestine trở thành thành viên đầy đủ của UNESCO. Đây là một thắng lợi ngoại giao đầu tiên trong tiến trình gia nhập Liên Hiệp Quốc của Palestine.

Palestine gia nhập UNESCO, Mỹ dọa cắt đóng gópPalestine gia nhập UNESCO, Mỹ dọa cắt đóng góp

TTO – Ngày 31-10, việc Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Văn hóa giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) có thể khiến UNESCO mất một phần năm ngân quỹ.

UNESCO ngừng một số chương trình do... thiếu tiềnUNESCO ngừng một số chương trình do… thiếu tiền

TT – UNESCO (Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc) đã buộc phải ngừng thực hiện một số chương trình cho đến cuối năm sau khi Mỹ ngừng đóng góp 65 triệu USD do UNESCO bỏ phiếu công nhận Palestine là thành viên của tổ chức này.

Bà Bokova cũng cho biết quyết định này đánh dấu một sự mất mát của chủ nghĩa đa phương hóa và của gia đình Liên Hiệp Quốc.

UNESCO là một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên Hiệp Quốc, hoạt động với mục đích “thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và tự do cơ bản cho tất cả mọi người,” theo Công ước thành lập UNESCO.

Năm 2011, Mỹ đã hủy các đóng góp ngân sách hàng năm của mình cho UNESCO để phản đối quyết định kết nạp Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.

Israel cắt phần đóng góp 1 triệu USD phản đối LHQ Israel cắt phần đóng góp 1 triệu USD phản đối LHQ

TTO – Ngay sau khi UNESCO đưa thành cổ Hebron vào danh sách Di sản thế giới cần bảo vệ, Israel tuyên bố bớt 1 triệu USD đóng góp cho LHQ để phản đối.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *