Thứ Sáu , Tháng Mười Hai 14 2018
Home / Tin tức / Mỹ không hi vọng xài tới tàu sân bay với Triều Tiên

Mỹ không hi vọng xài tới tàu sân bay với Triều Tiên

Mỹ không hi vọng xài tới tàu sân bay với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In tại Seoul ngày 7-11 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi có 3 tàu sân bay, một tàu ngầm hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên… nhưng tôi hi vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng tới mấy cái đó”, Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 7-11 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In.

Trước cuộc họp báo của lãnh đạo Mỹ-Hàn, quân đội Mỹ thông báo trong vòng một vài ngày tới ba tàu sân bay cùng nhiều tàu chiến của Mỹ sẽ tập trận tại Tây Thái Bình Dương, theo hãng tin Reuters.

“Triều Tiên là một mối đe dọa toàn cầu nên tất nhiên cần những nỗ lực toàn cầu tương xứng. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia có trách nhiệm, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, hãy thúc giục chính quyền Bình Nhưỡng ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của họ lại”, ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia nên tuân thủ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhấn mạnh rằng bất kỳ sự giúp đỡ tài chính nào đối với Bình Nhưỡng là “không thể chấp nhận được”.

Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy được sự giúp ích đó.

Tổng thống Donald Trump nói về vai trò của Bắc Kinh

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố ủng hộ giải pháp của Mỹ là “tối đa hóa sức ép và trừng phạt Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng chịu từ bỏ hạt nhân” và tái khởi động các cuộc đàm phán.

Ông Moon không quên cảm ơn ông Trump và phu nhân đã đến thăm Hàn Quốc – chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc trong vòng 25 năm qua.

Trưa 7-11, Tổng thống Moon đã bất ngờ tới Trại Humphreys để ăn trưa cùng ông Trump và các binh sĩ Mỹ-Hàn, một quyết định không được lên kế hoạch từ trước.

Giới quan sát đã từng lo ngại một tuyên bố mạnh miệng của ông Trump trong thời gian ở Hàn Quốc có thể chọc giận chính quyền Triều Tiên của ông Kim Jong Un. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố nào như vậy được đưa ra, nếu không muốn nói là “khá ổn”.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Trump cho rằng sẽ là một việc làm ý nghĩa nếu Bình Nhưỡng “chịu ngồi vào bàn đàm phán và đồng ý với một thỏa thuận sẽ chỉ có lợi cho người dân Triều Tiên”.

Mỹ không hi vọng xài tới tàu sân bay với Triều Tiên - Ảnh 3.

Ông Trump bắt tay với Tướng Vincent Brooks – chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc khi tới thăm Trại Humphreys ngày 7-11 – Ảnh: REUTERS

Thái độ của ông Trump đối với Triều Tiên đã có phần dịu xuống so với lúc ông còn ở Nhật một ngày trước. Tổng thống Mỹ khi ấy nhấn mạnh đây không phải là thời điểm để nói chuyện với Triều Tiên, thậm chí còn tuyên bố thay cho Nhật Bản rằng Tokyo sẽ bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng nếu nó bay vào không phận.

Giống như ở Nhật Bản, tại Hàn Quốc ngày 7-11, tổng thống Trump tiếp tục kêu gọi Seoul mua khí tài quân sự của Mỹ như một cách để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước. Mỹ hiện đang triển khai vài chục ngàn binh sĩ cùng nhiều khí tài, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á của ông Trump. Tổng thống Mỹ tới Seoul trưa ngày 7-11 và sẽ tới Trung Quốc vào ngày mai (8-11).

Hàn Quốc thết đãi ông Trump nước tương 360 năm tuổiHàn Quốc thết đãi ông Trump nước tương 360 năm tuổi

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Hàn Quốc, dùng bữa chung với các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc cùng người đồng cấp Moon Jae In tại một căn cứ quân sự.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *