Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Mong Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi cho người gốc Việt

Mong Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi cho người gốc Việt

Về việc chính quyền Campuchia xem xét lại việc cấp giấy tờ cho ngoại kiều ở Campuchia trong đó có người Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 12-10, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia cũng như vun đắp cho mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người Campuchia gốc Việt như tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế.

Việt Nam cũng mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác toàn diện giữa hai nước.

“Đảng, Nhà nước và chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia. Chúng ta luôn mong muốn người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc để sớm ổn định cuộc sống.

Trên tinh thần đó các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng của Campuchia động viên bà con yên tâm tham gia quá trình hoàn thiện các giấy tờ pháp lý.

Đại sứ quán và các tổng lãnh sự quán Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, có các biện pháp phù hợp đảm bảo duy trì cuộc sống ổn định của mọi người dân” – bà Hằng nhấn mạnh.

Về việc chuẩn bị tuần lễ cấp cao APEC sắp diễn ra tại Đà Nẵng, bà Hằng cho hay đây là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Cho đến nay, hầu hết các nền kinh tế APEC đều khẳng định sẽ tham dự, đặc biệt có một số lãnh đạo cấp cao của các nền kinh tế cũng tham dự.

Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành công của sự kiện này. Hiện công tác tổ chức về cơ sở vật chất, các địa điểm diễn ra sự kiện, các khách sạn, trung tâm báo chí… đã cơ bản hoàn tất để sẵn sàng đón tiếp các đại biểu, khách mời và báo chí tham gia. Công tác chuẩn bị có tính đến các phương án dự phòng, phương án an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Riêng về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump tham dự tuần lễ cấp cao APEC, hiện nay hai bên đang tích cực chuẩn bị và Bộ Ngoại giao sẽ thông báo vào thời điểm thích hợp.

Về thông tin tàu khu trục của Mỹ vừa di chuyển tới gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vậy quan điểm của Bộ Ngoại giao về vấn đề này như thế nào?, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng với tư cách là quốc gia có chủ quyền với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, và là thanh viên của công ước Luật biển 1982, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán của mình.

Theo đó, tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, phù hợp với các quy định của Luật pháp quốc tế, đặc biệt công ước về Luật Biển 1982. Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục đề nghị các quốc gia đóng góp xây dựng và tích cực trên cơ sở luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình ổn định và thượng tôn pháp luật trên biển Đông.

Gần đây Việt Nam có ghi nhận gì về việc Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động ở quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hay không?, bà Hằng khẳng định: lập trường nhất quán và kiên định của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tất cả những hành động không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và không có giá trị.

Về vụ cảnh sát biển Philippines bắn vào tàu cá của Phú Yên làm chết hai ngư dân diễn ra vào tháng 9 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo với ngư dân, không sử dụng vũ lực đe dọa ngư dân. “Chúng tôi yêu cầu Philippines khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm cá nhân sai phạm đối với tàu cá của Phú Yên, sớm thông báo cho phía Việt Nam kết quả chính thức, có hình thức xin lỗi và bồi thường thiệt hại tính mạng và tài sản của các ngư dân”, bà Hằng nói.

Còn về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương ở Malaysia, bà Hằng cho biết việc xét xử chưa kết thúc. Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các luật sư Malaysia để củng cố các lập luận, chứng cứ bào chữa cho cho Đoàn Thị Hương.

Campuchia rà soát giấy tờ: Người gốc Việt không nên quá lo lắngCampuchia rà soát giấy tờ: Người gốc Việt không nên quá lo lắng

TTO – Đó là lời khuyên của một cán bộ cấp cao Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trước việc Phnom Penh chuẩn bị thi hành nghị định cho phép tịch thu, xóa bỏ các giấy tờ hành chính mà họ cho là “bất bình thường”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *