Thứ Ba , Tháng Mười Hai 11 2018
Home / Tin tức / Mới chỉ bán một phần đất vàng vừa mua lại của Bầu Đức, Quốc Cường Gia Lai đã thắng đậm

Mới chỉ bán một phần đất vàng vừa mua lại của Bầu Đức, Quốc Cường Gia Lai đã thắng đậm

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016 với doanh thu đạt 737 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế theo đó đạt 38 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ.

Trong phần giải trình, Quốc Cường Gia Lai lý giải đột phá doanh thu trong quý IV (chiếm 46% doanh thu cả năm) là nhờ công ty đã chuyển nhượng đất nền dự án Hải Châu và bàn giao căn hộ ở các dự án cho khách hàng.

Dự án Hải Châu mà Quốc Cường Gia Lai nhắc đến chính là dự án mà công ty này từng chi khoảng 900 tỷ đồng mua lại từ 2 đối tác là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và một phần từ Nhà nước vào hồi tháng 3 năm 2016.

Được biết, Dự án Hải Châu là khu đất đắc địa có mặt tiền trải dài 900m bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng. Theo thông tin trước đây HAGL cung cấp, dự án này sẽ được xây dựng với tổng diện tích 56.588 m2. Diện tích sàn xây dựng dự kiến 868.686 m2 với 2.944 căn hộ để ở, 4 tầng TTTM và 54 tầng văn phòng. Diện tích sàn kinh doanh sẽ bao gồm 382.720 m2 (căn hộ), 89.734 m2 TTTM và 172.800 m2 VP cho thuê.

Mặc dù không nói rõ số lượng và giá trị chuyển nhượng nhưng trong Báo cáo tài chính hợp nhất của Quốc Cường Gia Lai thể hiện rõ công ty này mới chỉ chuyển nhượng một phần dự án Hải Âu.

Trong phần dự án BĐS dở dang tính đến ngày 31/12/2016, vẫn ghi nhận dự án Hải Châu 2/9 hiện đang triển khai với chi phí sở dang 62,45 tỷ đồng.
Trong phần dự án BĐS dở dang tính đến ngày 31/12/2016, vẫn ghi nhận dự án Hải Châu 2/9 hiện đang triển khai với chi phí sở dang 62,45 tỷ đồng.

Trong doanh thu bán hàng từ BDSD của QCG tại quý 4/2016, doanh thu bất động sản đạt gần 652 tỷ đồng.
Trong doanh thu bán hàng từ BDSD của QCG tại quý 4/2016, doanh thu bất động sản đạt gần 652 tỷ đồng.

Như vậy, từ lúc Quốc Cường Gia Lai mua lại dự án Hải Châu từ tay Hoàng Anh Gia Lai cho đến lúc chuyển nhượng dự án này chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

Vậy nguyên nhân vì sao QCG vội vã chuyển nhượng dự án Hải Châu? Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc QCG từng cho biết Quốc Cường có quỹ đất dồi dào là tài sản mà không phải công ty nào cũng có được. Rất nhiệu dự án, quỹ đất của công ty có thể bán để chốt lời. Hiện công ty có 15 dự án, quy mô hơn 120 ha tại TP.HCM và Đà Nẵng với nhiều phân khúc: căn hộ trung, cao cấp, bình dân cũng như đất nền.

Được biết, vào thời điểm tháng 7/2016, chỉ sau 3 tháng kể từ khi Quốc Cường Gia Lai mua lại dự án Hải Châu từ Hoàng Anh Gia Lai, Hội đồng quản trị Công ty Quốc Cường Gia Lai có nghị quyết về việc sẽ chuyển nhượng dự án này thì đã có nhiều đồn đoán trên thị trường về việc Quốc Cường Gia Lai đang bán BĐS gom tiền đầu tư vào cao su.

Đồn đoán không phải là không có cơ sở khi trong Đại hội đồng cổ đông năm 2016 của Quốc Cường Gia Lai tổ chức vào ngày 25/6/2016, công ty này đã thông qua việc sử dụng một phần lợi nhuận sau thuế để bù lỗ, số còn lại làm sẽ làm nguồn vốn tái đầu tư sản xuất, hoàn thiện hạ tầng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất thu mủ cao su vào năm tới ngay khi thị trường giá mủ tăng trở lại và đào tạo nâng cao tay nghề công nhân viên.

Như vậy, thay vì bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng cao su sẽ là một trong những mảng đầu tư được kỳ vọng đem lại doanh thu cho Quốc Cường Gia Lai vào năm 2017.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *