Thứ Bảy , Tháng Mười 20 2018
Home / Tin tức / Mổ bắt con và cứu sản phụ bị hôn mê do ung thư di căn não

Mổ bắt con và cứu sản phụ bị hôn mê do ung thư di căn não

Sản phụ L.T.K.T, 32 tuổi, ngụ tại Kontum, nhập viện Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM ngày 16-10 trong tình trạng lơ mơ và được chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

Mổ bắt con và cứu sản phụ bị hôn mê do ung thư di căn não - Ảnh 1.

Người nhà bệnh nhân L. vui mừng khi em bé trào đời khỏe mạnh. Ảnh CTV

Trước đó bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố da trên da thành bụng, di căn hạch bẹn phải đã được phẫu thuật cách đây 2 tháng.

Do đang mang thai tuần thứ 36, nên sản phụ được chuyển viện sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định với chỉ định chấm dứt thai kì.

Tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 18-10, Bệnh viện Nhân dân Gia Định xác định sản phụ L.T.K.T hôn mê chưa rõ nguyên nhân nhưng lại đang mang thai đứa con thứ hai, thai 36 tuần chưa chuyển dạ và tim thai còn tốt.

Cuộc hội chẩn liên chuyên khoa giữa Nội – Ngoại và Sản đã nhanh chóng diễn ra để tìm kiếm nguyên nhân khiến bệnh nhân hôn mê và đưa ra hướng điều trị hợp lý nhất.

Lúc 13g30 phút cùng ngày, kết quả chụp MRI sọ não không cản từ cho thấy có tình trạng xuất huyết ở thuỳ thái dương phải, nghi u hắc tố bào di căn não xuất huyết.

Ê-kíp hội chẩn liên chuyên khoa Ngoại thần kinh – Sản của bệnh viện quyết định thực hiện mổ bắt con, sau đó phẫu thuật lấy cục máu đông và u não.

Ca mổ diễn ra ngay sau đó. Trong khi ê-kíp sản khoa mổ bắt con thì ê-kíp ngoại sẵn sàng vào cuộc để mở hộp sọ lấy cục máu đông và khổi u não.

Em bé ra đời trong sự thở phào nhẹ nhõm của tập thể y – bác sĩ có mặt trong phòng mổ. Đó là một bé gái nặng 2,3kg.

TS.BS Trần Hoàng Ngọc Anh, Phó khoa ngoại Thần kinh –Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh được mời tham gia hội chẩn khi bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, đồng tử giãn, yếu nửa người bên trái.

Các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp mở hộp sọ, mổ lấy máu tụ và u não gửi đi giải phẫu bệnh.

Kết quả sau mổ đúng như chẩn đoán trước mổ. Sau mổ đồng tử bệnh nhân co lại tốt, kết quả chụp cắt lớp kiểm tra không có gì bất thường.

Việc phẫu thuật lấy phần máu tụ thành công có ý nghĩa rất lớn hỗ trợ cho vấn đề điều trị của bệnh nhân sau này. Bệnh nhân sẽ tránh được sự chèn ép não và các di chứng thần kinh nặng nề.

Đến ngày 26-10, hiện sản phụ đã tự thở được, mạch huyết áp ổn định, tiếp xúc tri giác tương đối, không bị co giật, hậu sản ổn.

Em bé được theo dõi ở Khoa Bệnh lý sơ sinh với tình trạng sức khoẻ tốt. Bé tự thở và bú được và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *