Thứ Hai , Tháng Mười Một 19 2018
Home / Tin tức / Máu đã đổ ở Catalonia, gần 800 người bị thương

Máu đã đổ ở Catalonia, gần 800 người bị thương

Như dự đoán, bất chấp việc chính quyền huy động đến 10.000 cảnh sát tăng cường hoạt động ngăn cuộc trưng cầu ý dân ở vùng Catalonia, những người đòi độc lập vẫn tìm cách phá vòng vây của cảnh sát trong ngày 1-10 để vào bỏ phiếu.

Máu đã đổ ở Catalonia, gần 800 người bị thương - Ảnh 1.

Một người bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ với cảnh sát – Ảnh: REUTERS

Cơ quan y tế vùng Catalonia cho hay số người bị thương trong các vụ đụng độ với cảnh sát đã lên tới 761 người. Theo số liệu trước đó thì chỉ khoảng 460 người bị thương.

Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng của Chính phủ Tây Ban Nha chưa công bố thông tin chính thức về số người bị thương trong các vụ đụng độ ở Catalonia.

Các điểm bỏ phiếu ở Catalonia đã đóng cửa vào tối 1-10 theo giờ địa phương và các quan chức vùng nói rằng tiến trình kiểm phiếu có thể mất một khoảng thời gian dài và sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Máu đã đổ ở Catalonia, gần 800 người bị thương - Ảnh 2.

Những người biểu tình đòi bỏ phiếu chấp nhận đối mặt với hàng rào cảnh sát trong ngày 1-10 – Ảnh: REUTERS

Máu đã đổ ở Catalonia, gần 800 người bị thương - Ảnh 3.

Cảnh sát đã được lệnh thực thi nghiêm những hành động được cho là vi hiến, vi phạm luật pháp – Ảnh: REUTERS

Những hình ảnh trên mạng cho thấy máu đã đổ và trong đó phần lớn là người cao tuổi. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi trong mấy ngày qua, chủ yếu nhóm đòi độc lập cho Catalonia huy động người cao tuổi và các bậc cha mẹ đưa con chiếm giữ những địa điểm mà họ muốn dùng làm nơi bỏ phiếu.

Máu đã đổ ở Catalonia, gần 800 người bị thương - Ảnh 4.

Một phụ nữ cao tuổi kháng cự lại cảnh sát trước điểm bỏ phiếu – Ảnh: REUTERS

Từ sáng sớm 1-10, theo lệnh từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, lực lượng an ninh đã trục xuất những người chiếm đóng và đóng cửa hầu hết trụ sở công quyền bị trưng dụng làm các điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân mà chính quyền cho là “bất hợp pháp”. Tuy nhiên, theo hình ảnh phát tán trên mạng xã hội thì thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đã bỏ phiếu vào thùng.

Người ta chưa rõ sẽ có bao nhiêu lá phiếu được bỏ vào thùng để khẳng định đồng ý đòi độc lập cho vùng Catalonia ở đông bắc Tây Ban Nha. Chắc chắn chỉ có những người ủng hộ mới đi bỏ phiếu, vì những người không ủng hộ đã kêu gọi nhau tẩy chay. Mấy ngày qua, các cuộc biểu tình của những người chống bỏ phiếu trưng cầu ý dân, duy trì thống nhất Tây Ban Nha đã nổ ra ở nhiều thành phố lớn của xứ sở bò tót.

Máu đã đổ ở Catalonia, gần 800 người bị thương - Ảnh 5.

Cảnh sát Tây Ban Nha vất vả ngăn cản người đòi bỏ phiếu – Ảnh: Reuters

Tuy vậy, cũng có những kịch bản đang được dự báo. Thủ hiến Puigdemont có thể tuyên bố cuộc bỏ phiếu thất bại (do bị ngăn cản) và kêu gọi bầu cử sớm để lồng ghép ý định này trở lại. Hoặc cũng có thể ông ấy đơn phương tuyên bố độc lập (dựa trên số phiếu có được) và như vậy chính quyền trung ương Madrid sẽ đi đến giải pháp tạm dừng quyền tự trị của Catalonia theo điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *