Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Mập mờ tiền phí bảo trì chung cư do tranh cãi sở hữu chung riêng

Mập mờ tiền phí bảo trì chung cư do tranh cãi sở hữu chung riêng

Theo quy định hiện nay, phí bảo trì trích từ 2% giá bán căn hộ phải được chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị. Tuy nhiên, tại một số chung cư , việc tranh cãi đâu là sở hữu riêng, đâu là sở hữu chung để quyết định số phận của tiền phí bảo trì vẫn đang tiếp diễn.

Ban quản trị của chung cư Hancorp Plaza tại đường Trần Đăng Ninh, Hà Nội đã được thành lập gần 2 năm. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cư dân và ban quản trị, tiền phí bảo trì 2% vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao đầy đủ. Số tiền vào khoảng 21 tỷ đồng, nhưng hiện ban quản trị mới nhận được 5 tỷ đồng.

Đại diện ban quản trị cũng cho biết, theo phụ lục của Hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư ghi rõ, nơi để xe là phần sở hữu chung. Thế nhưng, hiện nay, chủ đầu tư vẫn đang quản lý và thu tiền gửi xe tại tầng hầm, mà chưa bàn giao lại cho ban quản trị.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư lại khẳng định, số tiền phí bảo trì của toà nhà chỉ vào khoảng 7 tỷ đồng, thay vì 21 tỷ đồng. Bởi lẽ, chủ đầu tư chỉ tính phí bảo trì của các căn hộ, còn phần trung tâm thương mại, một số sàn văn phòng và hầm để xe là phần đất chủ đầu tư đi thuê, trả tiền thuê đất hàng năm cho Nhà nước, chủ đầu tư không bán.

Thực tế. Hancorp Plaza là toà nhà chung cư hỗn hợp, bao gồm 3 chức năng căn hộ, văn phòng và trung tâm thương mại. Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo quy định, chủ đầu tư cần phân định và chứng minh rõ các phần văn phòng, trung tâm thương mại thuộc sở hữu của ai, từ đó mới quyết định đơn vị nào được nắm giữ phí bảo trì.

Sau rất nhiều phản ánh của cư dân, mới đây, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội đã có cuộc làm việc chính thức với ban quản trị và một số cư dân. Phía Tổng Công ty cho biết, sẽ phối hợp với ban quản trị làm rõ việc xác định quyền sở hữu chung riêng của toà nhà này. Trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước, các bên sẽ giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo tính ổn định trong quản lý, vận hành tòa nhà.

Theo Hoàng Nga – Lê Phức – Anh Nguyễn

VTV

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *