Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Lũ tràn qua đường sắt ở Phú Yên

Lũ tràn qua đường sắt ở Phú Yên

Lũ tràn qua đường sắt ở Phú Yên - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) đã bị ngập trong lũ – Ảnh: PHẠM NGỌC VŨ

Chiều 1-11, ông Trần Hữu Thế – phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho biết đang trên đường đến kiểm tra khu vực cầu Cây Sung (xã Xuân Quang Bắc, huyện Đồng Xuân), nơi nước lũ đã tràn qua đường ray, khiến nguy cơ các đoàn tàu Bắc – Nam phải dừng chạy do thiếu an toàn.

Ông Bùi Hùng Như – trưởng ga Tuy Hòa (Phú Yên) – cho biết lúc 15h50, tàu SE8 hành trình Sài Gòn – Hà Nội đã phải dừng lại ga Tuy Hòa để chờ.

“Thông tin báo về là nước tràn qua đường ray, nhưng không biết là ngập sâu bao nhiêu. Phải đợi nước lũ rút đi, bộ phận kỹ thuật đánh giá nền đường có đảm bảo cho tàu chạy hay không. Do vậy trước mắt các đoàn tàu phải nằm chờ ở các ga”, ông Như thông tin.

Lũ tràn qua đường sắt ở Phú Yên - Ảnh 2.

Nước lũ dâng cao phía dưới cầu đường sắt đoạn qua thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) – Ảnh: PHẠM NGỌC VŨ

Theo kế hoạch chạy tàu, chiều và đêm 1-11 có các đoàn tàu SE8, SE6 hành trình Nam – Bắc và các đoàn tàu SE21, SE9, SQN1 và TN1 đi theo chiều ngược lại qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Theo ông Trần Quốc Huy – trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đồng Xuân, vào lúc 15h30 cùng ngày, nước lũ trên sông Kỳ Lộ đo được đạt 10,9m, vượt mức báo động 3 khoảng 0,7m.

Dự báo đến tối 1-11, lũ trên sông Kỳ Lộ tiếp tục dâng thêm khoảng 0,3m nữa (thấp hơn đỉnh lũ năm 2016 khoảng 0,2m) và sẽ xuống dần nếu phía thượng nguồn giảm mưa.

Lũ tràn qua đường sắt ở Phú Yên - Ảnh 3.

Nước chảy xiết tại khu vực ở thị trấn La Hai – Ảnh: PHẠM NGỌC VŨ

Ông Huy cho hay, lũ lụt đã chia cắt nhiều địa phương ở huyện Đồng Xuân. Các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc, Phú Mỡ, Xuân Quang 1 đã bị lũ cô lập; xã Sơn Long bị chia cắt.

Nhiều nhà dân ở thị trấn La Hai nước lũ đã vào nhà, có nơi ngập hơn 0,5m nước. Lúc 15h, để đảm bảo an toàn, ngành điện lực đã cắt điện toàn bộ huyện Đồng Xuân.

Trong khi đó, do nước từ thượng nguồn đổ về quá lớn, nên sau khi bắt đầu xả lũ với lưu lượng 100 m3/s lúc 11h ngày 1-11, thủy điện Sông Ba Hạ liên tục tăng lưu lượng xả lũ.

Theo ông Trần Hữu Thế, lúc 14h, thủy điện nâng mức xả lũ và chạy máy lên 1.600 m3/s, đến 15h cùng ngày thì thông báo nâng tổng lượng xả và chạy máy lên 2.000 m3/s và hiện nay đã lên 2.600m3/s.

“Khả năng thủy điện Sông Ba Hạ còn tăng lượng xả lũ vì nước về hồ chứa đang lớn”, ông Thế thông tin.

Hiện lưu lượng nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ là 2.020m3/s, mực nước hồ đạt gần 103m. Theo ông Thế, khả năng thủy điện này còn sẽ tăng lưu lượng xả lũ do nước từ thượng nguồn đang đổ về lớn.

Dù vậy, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng cho biết với lượng xả lũ này thì chiều tối nay, khu vực hạ lưu sông Ba gồm các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa vẫn chưa đến mức bị ngập nặng.

Trong mùa mưa lũ năm ngoái, thủy điện Sông Ba Hạ từng xả lũ với lưu lượng đến 10.000m3/s. Còn năm 2009, thủy điện này xả lũ với lưu lượng kỷ lục là 14.000m3/s.

Những năm nói trên, hạ du sông Ba gồm các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa đều bị ngập rất nặng.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *