Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Lãnh tụ tối cao Iran nói Mỹ là ‘kẻ thù số một’

Lãnh tụ tối cao Iran nói Mỹ là ‘kẻ thù số một’

Lãnh tụ tối cao Iran nói Mỹ là ‘kẻ thù số một’ - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei – Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ trở nên rất xấu từ tháng trước tới nay. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối chứng nhận Iran đáp ứng các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015.

Đây là chi tiết khiến Iran sẽ chịu sức ép về kinh tế do nó cản trở tiến trình mở cửa của quốc gia này. Nhưng phía Iran vẫn tỏ ra cứng rắn.

Phát biểu trong một chương trình được phát trên truyền hình quốc gia ngày 2-11, ông Khamenei nói: “Những phát ngôn dại dột của tổng thống Mỹ chống lại người dân của chúng ta cho thấy thái độ thù địch sâu sắc của nước Mỹ đối với Iran. Mỹ là kẻ thù số một của đất nước chúng ta”.

Thỏa thuận hạt nhân trước đây được thông qua khi ông Barack Obama còn là tổng thống Mỹ. Nó từng được xem là cột mốc lịch sử, với kỳ vọng giúp bình thường hóa quan hệ Mỹ – Iran sau nhiều thập kỷ sóng gió.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần công khai chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran, cho đây là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán”. Ông Trump đã có cách tiếp cận gay gắt hơn đối với vấn đề phát triển hạt nhân của Iran.

Ngược lại, Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei cũng tỏ ra không “ưa” gì Mỹ khi vẫn tiếp tục phản đối Mỹ công khai, cho rằng tình trạng đối đầu của hai nước không hề thuyên giảm chỉ vì thỏa thuận hạt nhân.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *