Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Lãnh đạo đê điều Hà Nội: vỡ đê nằm trong kế hoạch!

Lãnh đạo đê điều Hà Nội: vỡ đê nằm trong kế hoạch!

Lãnh đạo đê điều Hà Nội: vỡ đê nằm trong kế hoạch! - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Thịnh trả lời câu hỏi của báo chí – Ảnh: XUÂN LONG

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai về đợt mưa lũ vừa qua, chiều 13-10 ông Đỗ Đức Thịnh nhận được nhiều câu hỏi đề nghị làm rõ có hay không chuyện vỡ đê ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Ông Thịnh trả lời: “Bản tin chiều tối 12-10 trên Đài truyền hình Hà Nội có phóng sự đề cập đến việc có hay không chuyện vỡ đê Hữu Bùi. Bản tin đó kết lại là không phải vỡ đê Hữu Bùi một cách bất ngờ”.

Ông Thịnh cho biết vùng Hữu Bùi là vùng chứa lũ, còn đê bảo vệ là đê Tả Bùi.

“Đê Hữu Bùi chỉ được đắp đến cao trình dương 6,5m. Khi mực nước trên sông Bùi vượt trên 6,5m, tức là chuẩn bị vượt báo động 3 thì sẽ cho tràn trên đê Hữu Bùi. Như vậy, đêm 11-10 đến rạng sáng 12-10, đê Hữu Bùi đã tràn 9.900m3 dọc tuyến. Trong quá trình tràn, khoảng 6h sáng 12-10, có 2 đốt bêtông tại con đường gia cố cho dân đi, trong quá trình tràn có sạt ở phần chân và áp lực nước đã cuốn trôi cả hai đoạn bê tông dài khoảng 10m” – ông Thịnh thông tin.

Ông Thịnh cũng phân trần: “Nếu nói vỡ đê thì chưa hẳn đúng. Mà trong quá trình tràn thì một điểm đê bị mất chân dẫn tới phá luôn đoạn đó. Và nước tràn là tràn vào vùng chứa lũ, chúng ta đã chủ động trong việc đưa nước vào bờ lũ của sông Bùi để đảm bảo an toàn đê Tả Bùi”.

Theo ông Thịnh, việc để tràn, hay được một số ý kiến nêu là để vỡ chân đê, là có sự chủ động. “Đó là chủ động đưa nước vào vùng chứa lũ” – ông Thịnh khẳng định.

Phóng viên thêm một lần nữa đề nghị làm rõ thông tin là vỡ đê hay tràn đê, ông Thịnh nói: “Có thể khi nhìn vào thì người dân nghĩ là vỡ. Tuy nhiên, trong quá trình đê Hữu Bùi đã tràn 9.900m3 từ đêm 11-10, trong quá trình tràn tại điểm tiếp giáp giữa xã Tân Tiến và xã Hoàng Văn Thụ thì đã xói phần chân của chỗ tràn, dẫn tới đẩy nhanh quá trình tràn nước qua đê. Dân nhìn vào thì nói vỡ, nhưng chúng tôi nói đó là vỡ có kế hoạch, vỡ nằm trong khu thoát lũ chứ không bất ngờ”.

Đê Bùi 2 gặp sự cố, nhấn chìm nhiều hoa màu và nhà dân ở Chương Mỹ

TTO – Khoảng 6h sáng 12-10, đê Bùi 2 dài gần 10km (thuộc địa phận 2 xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bất ngờ gặp sự cố khiến hàng trăm nghìn m3 nước tràn qua, nhấn chìm nhiều hoa màu và nhà dân.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *