Thứ Hai , Tháng Mười Hai 18 2017
Home / Tin tức / Lãnh đạo chiến dịch tranh cử của ông Trump bị giam lỏng

Lãnh đạo chiến dịch tranh cử của ông Trump bị giam lỏng

Lãnh đạo chiến dịch tranh cử của ông Trump bị giam lỏng - Ảnh 1.

Ông Paul Manafort rời khỏi tòa ở Washington ngày 30-10 – Ảnh: Reuters

AFP đưa tin ông Manafort bị giam lỏng tại nhà kể từ 30-10. Ông và cựu quan chức Rick Gates trong chiến dịch tranh cử của ông Trump được tại ngoại sau khi một người đóng 10 triệu và một người 5 triệu USD tiền bảo lãnh. Cả hai đều phủ nhận các cáo buộc của văn phòng công tố đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Cả hai cũng đã nộp lại hộ chiếu và buộc phải “điểm danh” mỗi ngày với chính quyền Mỹ. Tòa án Washington đã ấn định ngày cho phiên xử tiếp theo vào 2-11.

Theo thông cáo của văn phòng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) , ông Manafort và ông Gates bị cáo buộc 12 tội danh, trong đó có âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, tuyên bố sai và không báo cáo về các tài khoản mở ở ngân hàng nước ngoài. Hai người này cũng bị cáo buộc đã kiếm hàng chục triệu USD nhờ làm việc cho các đảng chính trị và lãnh đạo Ukraine, và có hoạt động rửa tiền.

Trong khi đó, nhân vật thứ ba bị cáo buộc, cựu cố vấn George Papadopoulos chiến dịch tranh cử của ông Trump, thừa nhận đã nói dối FBI về các liên hệ với phía Nga. Ông cũng tiết lộ đã từng thông báo với ông Trump, khi đó vẫn còn là ứng cử viên, rằng ông có thể sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Papadopoulos có mối quan hệ với cháu của ông Putin và đại sứ Nga tại London (Anh).

Chỉ là một phần nhỏ

Việc ông Papadopoulos nhận tội cho thấy nguy cơ cuộc điều tra thực sự lớn hơn những gì được công bố.

“Một cuộc điều tra quy mô lớn đang diễn ra và đây chỉ là một phần nhỏ” – văn phòng công tố đặc biệt xác nhận. Nó chắc chắn cũng khiến những nhân vật sắp bị thẩm vấn trong cuộc điều tra phải lạnh sống lưng.

Có khả năng lời khai của ông Papadopoulos đã giúp các nhân viên điều tra đưa ra những cáo buộc đối với ông Manafort và Gates.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận chính quyền Nga đã cố gắng giúp ông Trump đắc cử. Song tổng thống Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng cuộc điều tra mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông là “cuộc săn phù thủy”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *