Thứ Hai , Tháng Mười Hai 17 2018
Home / Tin tức / Lãnh đạo Catalonia chạy sang Bỉ?

Lãnh đạo Catalonia chạy sang Bỉ?

Lãnh đạo Catalonia chạy sang Bỉ? - Ảnh 1.

Người ủng hộ ly khai vẫy cờ Catalan (trái) và người ủng hộ thống nhất giương cờ Tây Ban Nha trước trụ sở chính quyền ở Barcelona ngày 30-10 – Ảnh: Reuters

Có thông tin cho biết ông sẽ xin tị nạn hoặc thành lập chính phủ lưu vong tại Bỉ. Trước đó, Brussels đã tuyên bố sẵn sàng cho các nhà lãnh đạo của vùng Catalonia tị nạn chính trị.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, ông Puigdemont lái xe cùng năm thành viên bị sa thải khác trong chính quyền Catalonia âm thầm lái xe đến thành phố Marseilles của Pháp và bắt chuyến bay đến Bỉ.

Luật sư của ông Puigdemon cho biết ông vẫn “chưa quyết định” có xin tị nạn hay không nhưng khẳng định ông không chạy trốn và sẽ xuất hiện công khai tại Bỉ ngày 31-10, giờ địa phương. Trước đó, ông Puigdemont và cấp phó Oriol Junqueras cương quyết bác bỏ can thiệp của chính quyền trung ương, khẳng định chỉ có người dân Catalonia mới có quyền sa thải ông.

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha kể từ sau khi vùng Catalonia giàu có tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Madrid vào đầu 10-2017 và tuyên bố độc lập hồi tuần trước. Ngay lập tức, Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát trực tiếp vùng này và tuyên bố bầu cử sớm vào 21-12 tới.

Trong ngày đầu tiên Madrid tiếp quản Catalonia, các công tố viên Tây Ban Nha đã cáo buộc ông Puigdemont và 14 nhà lãnh đạo vùng này tội danh chống đối liên quan đến tổ chức trưng cầu dân ý trái phép. Nếu bị buộc tội, ông có thể đối mặt với 30 năm tù.

Giới chức Tây Ban Nha ngày 30-10 cho biết, nghị viện Catalonia đã chính thức bị giải tán và chủ tịch cơ quan này sẽ đứng đầu một ủy ban chuyển tiếp gồm các nghị sĩ cho tới khi cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào ngày 21-12.

Đảng PDeCAT của ông Puigdemont đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Giới phân tích đến nay vẫn lo ngại ý định tổ chức bầu cử tại Catalonia nhằm “dẹp loạn” của Madrid có thể phản tác dụng nếu chiến thắng rơi vào tay nhóm ủng hộ ly khai.

Thủ hiến Catalonia: sẽ tiếp tục chiến đấu vì ‘một đất nước tự do’

TTO – Tối 28-10 (giờ VN), ông Carles Puigdemont, người đứng đầu Catalonia, đã lần đầu tiên lên tiếng sau khi chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố tước quyền của ông.

Ban lãnh đạo Catalonia tuyên bố vẫn đi làm dù bị phế truất

TTO -Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont của Catalonia tuyên bố ông sẽ đi làm bình thường vào ngày maii sau khi kêu gọi mọi người “phản kháng hoà bình” sự can thiệp của chính quyền Tây Ban Nha.

Nguy cơ đối đầu ở Catalonia

TTO – Đêm trước còn là công dân của xứ tự trị, hôm sau đã phải lệ thuộc vào chính quyền trung ương, mộng đã vỡ chỉ trong vòng một đêm ở Catalonia.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *