Thứ Sáu , Tháng Mười Hai 14 2018
Home / Tin tức / Làm nhà ở xã hội: Doanh nghiệp phải “đánh đu” với thủ tục hành chính

Làm nhà ở xã hội: Doanh nghiệp phải “đánh đu” với thủ tục hành chính

Tại Hội thảo “Phát triẻn nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn TP.HCM” diễn ra mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân nói rằng công ty ông đang xây dựng 18 dự án nhà ở xã hội nhưng gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính.

Cụ thể, tại dự án nhà ở xã hội thuộc địa bàn xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh), doanh nghiệp phải mất 2 năm mà vẫn chưa xong hồ sơ. Đầu tiên, công ty phải trình lên cấp huyện để xét duyệt, rồi mất thời gian đợi Sở Xây dựng TP.HCM bổ sung hồ sơ. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục đợi các sở ngành góp ý, cuối cùng là chờ UBND TP.HCM chấp thuận. Mỗi một lần trình là mất 2 tháng và 2 năm chưa xét duyệt xong.

“Vấn đề nằm ở chỗ quy trình xét duyệt thủ tục. Thông thường một quy trình xét duyệt dự án phải mất 2 năm trở lên. Tôi kiến nghị nên chăng đối với nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân phải giao Sở Xây dựng làm đầu mối, như vậy mới có quy trình nhanh cho doanh nghiệp. Còn quy trình như hiện nay chắc chắn phải 2 năm”, ông Tuấn nói.

Là doanh nghiệp có thâm niên làm nhà giá rẻ ở khu Tây, ông Lê Hữu Nghĩa,Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, công ty đã xây được 2.000 căn hộ cho thuê trong 49 năm với giá khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, Lê Thành cũng đang có 185 căn hộ cho thuê với giá 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng, cái khó nhất của việc làm nhà giá rẻ là thủ tục hành chính. “Chúng tôi xin giấy phép làm nhà ở xã hội từ tháng 7/2016 đến nay vẫn chưa được duyệt. Đã có quyết định giao đất, đóng tiền sử dụng đất nhưng UBND TP.HCM lại hỏi bồi thường giải tỏa xong chưa. Đây là câu hỏi không hợp lý nhưng khiến chúng tôi bế tắc mấy tháng qua”, ông Nghĩa nói.

Tương tự, Công ty Thiên Phát cũng làm 2.500 chỗ ở cho công nhân thuê ở Khu công nghiệp Linh Trung II. Mỗi căn hộ ở đây rộng 35m2 và cho công nhân thuê 1,9 triệu đồng/tháng với đầy đủ tiện ích.

Tuy nhiên, Thiên Phát cũng có một dự án đã xin giấy phép làm nhà ở xã hội tới 7 năm nhưng vẫn chưa xong. Một dự án khác của Thiên Phát hợp tác với Thanh niên xung phong TP.HCM ở quận 12 cũng chưa thể động thổ do vướng thủ tục từ nhiều năm qua. Công ty này cho biết trong quá trình đấy cũng phải trải qua rất nhiều khâu, nhiều cơ quan khác nhau nhưng mỗi nơi trả lời từng vấn đề không giống nhau.

Nghe đến đây Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng lập tức đề nghị ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nên giao riêng “một cửa” cho đơn vị cấp, tiếp nhận hồ sơ và xử lý với các dự án nhà ở xã hội. Đồng thời, đặt mục tiêu thời gian hoàn tất thủ tục ban đầu khi xây dựng dự án loại này là 6 tháng.

Đáp lại, ông Khoa cho biết sẽ giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối tiếp nhận và cấp phép dự án NƠXH và khẳng định sắp tới sẽ không còn cảnh các doanh nghiệp cầm hồ sơ “chạy” đi khắp nơi nữa.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *